Cào trúng thưởng nhưng không được nhận thưởng
Các Website khác - 26/08/2005
Vụ kiện cào trúng thưởng nhưng không được nhận thưởng:
Lỗi từ phía nhà sản xuất

Thu Hà

Hai mẫu tem hợp lệ và không hợp lệ
được Công ty cổ phần sữa Hà Nội
thu giữ.
Chương trình thẻ cào sữa Izzi trúng thưởng của Công ty cổ phần sữa Hà Nội (Hanoimilk) được thực hiện từ ngày 15.4 - 15.7. Tuy nhiên đã có nhiều phản ánh của người tiêu dùng xung quanh việc không được nhận giải thưởng sau khi đã sở hữu thẻ cào "trúng thưởng".


Một chương trình khuyến mãi nhiều khiếu nại
Báo Lao Động nhận được đơn phản ánh của chị Bùi Thị Lê - thôn Cửa Rào 2, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An về việc chị Lê có mua 1 lốc sữa nhãn hiệu "Izzi" của Công ty cổ phần sữa Hà Nội (Hanoimilk).

Sau khi cào phần phủ bạc trong phiếu khuyến mãi, chị Lê vui mừng khi biết mình đã trúng thưởng "1 giải học bổng trị giá 30.000.000 đồng" (ba mươi triệu đồng). Điều đáng ngạc nhiên là khi chị Lê đến liên hệ nhận giải thưởng tại đại lý chi nhánh của Công ty cổ phần sữa Hà Nội tại thành phố Vinh - tỉnh Nghệ An, thì được nhân viên bán hàng giải thích "phiếu khuyến mãi in phạm lỗi do kỹ thuật, nên không hợp lệ".

Phiếu trúng thưởng phạm lỗi kỹ thuật là do ai? Cuối đơn chị Lê viết: "Theo tôi được biết, trên Báo Nông thôn Ngày nay số 147 ra ngày 26.7 có bài viết về ông Ngô Văn Châu trú tại thôn Gò Hà, xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang, tỉnh Đà Nẵng cũng mua sữa Izzi và có cào phiếu khuyến mãi trúng thưởng giống trường hợp của tôi mà vẫn không được lĩnh thưởng. Đây có phải là chiêu thức cố tình lừa người tiêu dùng để bán sản phẩm của mình hay không, đề nghị cơ quan báo chí cần vào cuộc để làm rõ".

Trước những phản ánh của chị Lê, PV Báo Lao Động đã liên hệ với Công ty cổ phần sữa Hà Nội để làm rõ phản ánh của chị Lê.

Lỗi do... in ấn
Theo công văn 1359/TM - XTTM của Bộ Thương mại chấp thuận cho Nhà máy chế biến sữa Hà Nội thực hiện chương trình khuyến mãi, với các nội dung: Tên chương trình khuyến mãi "Phần thưởng của Izzi". Thời gian khuyến mãi từ 15.4 - 15.7. Cơ cấu giải thưởng gồm 5 giải đặc biệt mỗi giải 1 suất học bổng trị giá 30.000.000 đồng, 3.000 giải nhất mỗi giải 1 xe đạp thể thao và 1.000.000 giải nhì mỗi giải một hộp sữa Izzi TBA 200ml. Khách hàng sẽ cào phần tráng nhũ để xác định sự trúng thưởng của mình. Đối với giải đặc biệt trên bề mặt của thẻ sau khi cào có dòng chữ "thưởng 1 học bổng Izzi trị giá 30.000.000đ" và kèm theo biểu tượng Izzi...

Trao đổi với ông Đinh Văn Thịnh - Phó Giám đốc Công ty cổ phần sữa Hà Nội chúng tôi được biết: "Công ty cổ phần sữa Hà Nội có ký hợp đồng với Công ty TNHH Sáng tạo về việc in thẻ cào gắn vào từng sản phẩm sữa đã đăng ký khuyến mãi của Hanoimilk. Sau khi xảy ra sự cố khách hàng phản ánh về tem khuyến mãi, Công ty cổ phần sữa Hà Nội đã có công văn đến Công ty TNHH Sáng tạo và bước đầu Công ty TNHH Sáng tạo đã nhận lỗi trong quy trình sản xuất thẻ cào với số lượng lớn (hàng chục triệu thẻ) có nhiều công đoạn thủ công nên có một số lượng nhỏ thẻ cào không phù hợp do phủ nhũ và xén lệch".

Ông Thịnh cho biết thêm: "Mỗi thẻ cào gắn trên sản phẩm sữa Hanoimilk có hai phần: Phần hướng dẫn ở phía dưới và phần phủ nhũ để khách hàng cào ở phía trên, nhưng do quá trình in, nhiệt đã làm phần phủ nhũ dính vào phần hướng dẫn, nên khi khách hàng bóc thẻ cào thấy phần phủ nhũ ở phía dưới nên đã cào phần này và nghĩ mình trúng thưởng. Ngoài ông Châu, chị Lê, Công ty cổ phần sữa Hà Nội đã giải quyết 4 trường hợp tương tự khác. Dù do lỗi ở khâu nào, Công ty cổ phần sữa Hà Nội xin nhận trách nhiệm với người tiêu dùng".

Bước đầu, Công ty cổ phần sữa Hà Nội và Công ty TNHH Sáng tạo đã lọc được 16 thẻ cào bị lỗi tương tự như trường hợp của chị Lê và ông Châu. Về phía Công ty cổ phần sữa Hà Nội, công ty đã cử giám đốc khu vực miền Trung đến tận địa chỉ của chị Lê xin lỗi và đề nghị chị nhận giải nhất của chương trình với món quà xe đạp và một thùng sữa. Được biết gia đình chị Lê vẫn chưa đồng ý với cách giải quyết của Cty cổ phần sữa HN và sẽ tiếp tục khiếu nại lên các cơ quan chức năng để được làm rõ.