Người dân nên tính toán chi phí đi lại
Các Website khác - 26/08/2005
Người dân nên tính toán chi phí đi lại

Phóng viên Báo Lao Động trao đổi với ông Phan Thái Bình (ảnh), Trưởng phòng Quản lý vận tải - công nghiệp Sở Giao thông công chính thành phố Hồ Chí Minh. Ông Bình cho biết:

- Với giá xăng tăng lên đến 10.000 đồng/lít như hiện nay, người dân nên tính toán việc đi lại của mình, sao cho hiệu quả. So sánh vé xe buýt hiện nay (2.000 đồng/vé lượt, 1.000 đồng/vé tháng) với chi phí nhiên liệu đi lại bằng xe gắn máy, chúng tôi thấy những người có việc làm thường xuyên, ổn định nên đi xe buýt thay xe gắn máy. Đi xe buýt an toàn và hạn chế ô nhiễm...

- Trong tháng 8, UBND TPHCM đã ban hành khung giá xe buýt mới tối thiểu 2.000 đồng/vé và tối đa 5.000 đồng/vé. Vậy nếu sau này điều chỉnh giá vé theo khung này, liệu đi xe buýt có tiết kiệm?

- Mục tiêu của việc điều chỉnh giá theo khung giá ban hành của UBND TPHCM nhằm giảm bớt gánh nặng trợ giá từ ngân sách thành phố. Tuy nhiên đến nay, chúng tôi vẫn áp dụng mức giá vé cũ. Nếu sắp tới có điều chỉnh, chúng tôi cũng phải tính toán cụ thể sao cho giá vé phù hợp với khả năng chi tiêu của người dân, phù hợp với cự ly đi lại cụ thể của hành khách; vẫn có lợi hơn đi xe gắn máy, nhất là đối với hành khách sử dụng vé tập, vé tháng hay vé quý.

- Để giảm bớt gánh nặng trợ giá từ ngân sách của thành phố, đồng thời vẫn đảm bảo giá vé xe buýt "mềm" hơn sử dụng xe gắn máy, ngành GTCC có biện pháp gì?

- Hiện chúng tôi đang xem xét, đề xuất thành phố lập một quỹ phát triển vận tải hành khách công cộng, nhằm hỗ trợ bù giá cho hành khách sử dụng xe buýt, hạn chế số tiền trợ giá từ ngân sách. Quỹ này có thể lấy từ một số nguồn thu như: Viện trợ không hoàn lại, xử phạt giao thông, trích một phần nguồn từ thu phí môi trường...

- Từ đầu tháng 7 đến nay, do ảnh hưởng giá xăng tăng cao, nhiều người dân chuyển sang đi xe buýt. Trong khi đó, hoạt động của xe buýt vẫn còn không ít hạn chế về luồng tuyến, chất lượng phục vụ...?

- Nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu hành khách là nhiệm vụ trọng tâm của ngành GTCC TPHCM đang làm và tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Chúng tôi đang mở thêm một số tuyến mới, đặc biệt các tuyến nhánh, tuyến thu gom, đưa xe buýt 2 tầng vào chạy thử nghiệm. Hoàn thiện mạng lưới tuyến "xương cá" và chuyển tuyến tối đa 2-3 lần cho một chuyến đi, kéo dài thời gian hoạt động trong ngày, tăng tần suất chạy... Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thực hiện chương trình đào tạo lái xe, tiếp viên và ứng dụng thiết bị điện tử vào việc quản lý điều hành...

- Xin cảm ơn ông.

1. Vé lượt: 2.000 đồng/vé - 2. Vé tập: 45.000 đồng/tập 30 vé - 3. Vé tháng, vé quý:

Loại vé Vé tháng (đồng/tem) Vé tháng (đồng/tem) Vé quý (đồng/tem) Vé quý (đồng/tem)
1 tuyến 40.000 (dành cho HS-SV) 60.000 110.000 (dành cho HS-SV) 160.000

2 tuyến
60.000 (dành cho HS -SV) 90.000160.000 (dành cho HS-SV) 240.000
Liên tuyến 70.000 (dành cho HS-SV)105.000190.000 (dành cho HS-SV) 280.000


CÙNG CHUYÊN ĐỀ:

Cú hích cho phương tiện vận tải công cộng

Đổ xô đi xe buýt