Khách hàng kêu trời vì dịch vụ... "chuyển phát chậm"
Các Website khác - 17/03/2006
Khách hàng kêu trời vì dịch vụ... "chuyển phát chậm"
Thẩm Hồng Thụy

Hai tháng trở lại đây, nhiều khách hàng đã kêu trời vì dịch vụ của Cty cổ phần chuyển phát nhanh bưu điện (EMS). Hàng loạt bưu phẩm, tài liệu, thư từ gửi qua đường này đều bị biến thành dịch vụ... chuyển phát chậm, hoặc bao thư bị rọc; đồ vật, tài liệu bị mất.

Khách hàng phải chịu phí chuyển
phát nhanh cho dịch vụ chuyển
phát chậm.

Không khiếu nại, sẽ còn chờ...

Cao trào rơi vào thời điểm áp Tết Bính Tuất 2006. Hơn 700 gói bưu phẩm từ nước ngoài gửi về VN đáng ra phải được EMS tại TPHCM giao đến tận tay người nhận trước Tết, thì nhiều khách hàng chỉ nhận được bưu phẩm của mình sau Tết nhiều ngày. Phía EMS đã đưa ra cách giải thích để biện minh: Do dịp Tết, bưu phẩm gửi về nhiều không giải phóng kịp, nên bị dồn ứ. Nhiều khách hàng muốn lĩnh bưu phẩm sớm thì phải cầm giấy biên nhận tới Cty khiếu nại.

Ngày 6.3, ông H.V.K - ở thành phố Phan Thiết - đã đến Bưu cục Nguyễn Tất Thành gửi một bức thư theo dịch vụ EMS cho ông P - ở quận 1, TPHCM (mã số 800096014). Giao dịch viên cho biết, chỉ hôm sau là thư sẽ tới nơi. Thế nhưng, ông P chờ suốt ngày 7.3 mà chẳng thấy thư được chuyển tới.
Ở đầu Phan Thiết, ông K phải cất công tới Bưu cục Nguyễn Tất Thành khiếu nại, thì mãi đến ngày 10.3 thư mới được chuyển đến tay ông P.

Một trường hợp khác, vào ngày 7.3, ông Cao Công Trình - thông qua dịch vụ EMS tại Bưu cục Yên Đổ, thành phố Pleiku, Gia Lai - gửi 1 bức thư cũng theo dịch vụ của EMS (mã số: EE600187868) cho người thân ở TPHCM. Vẫn lời hứa của giao dịch viên là "thư sẽ đến tay người nhận trong ngày hôm sau". Nhưng chờ mãi đến ngày 10.3, người thân của ông Trình vẫn không nhận được thư.

Tìm hiểu tại Phòng khai thác Bưu điện Gia Lai mới vỡ nhẽ, bức thư chỉ được chuyển đi từ Gia Lai vào lúc 17 giờ ngày 8.3 - thời điểm theo cam kết của EMS thì thư đã phải đến tay người nhận. Sau đó bà Thu (Phòng khai thác 1 của EMS) đã gọi điện cho người thân của ông Trình, thông báo: Phải khoảng 21 giờ - 21 giờ 30 ngày 10.3, thư chuyển phát nhanh mới về đến Sài Gòn.

EMS đã dối khách hàng
Trong các trường hợp kể trên, thư gửi theo dịch vụ của EMS không chỉ giao đến tay người nhận không đúng thời gian cam kết, mà thậm chí chẳng biết bao giờ khách hàng mới nhận được thư hoặc bưu phẩm nếu không cất công khiếu nại.

Khoảng 9 giờ 30 sáng ngày 24.1.2006, anh H.T đã đến Bưu điện Trung tâm Sài Gòn (TPHCM) gửi một bức thư theo dịch vụ EMS cho người bạn ở địa chỉ: Phòng 814 - Nơ 7B bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. Giao dịch viên cho biết, nếu muốn thư đến tay người nhận ngay trong đêm hôm đó thì phải chịu phí cao hơn. Anh H.T đồng ý. Nhưng thư chỉ đến tay người nhận vào chiều hôm sau, dù anh H.T đã phải trả thêm phí cho dịch vụ chuyển phát nhanh trong ngày.

EMS đã không thực hiện đúng cam kết về thời gian đối với khách hàng, cũng đồng nghĩa với việc đơn vị này đã thu cước quá giá so với dịch vụ cung cấp. Nhiều khách hàng đã từng và hiện đang sử dụng dịch vụ của EMS cho biết, hầu hết thư từ, bưu phẩm của họ đến tay người nhận đều không đúng thời gian cam kết. Trường hợp muộn ít thì 1 ngày, muộn nhiều có khi cả chục ngày.