Chính phủ yêu cầu báo cáo việc tăng giá thuốc
Các Website khác - 13/02/2006
Chính phủ yêu cầu báo cáo việc tăng giá thuốc

* Hàng trăm mặt hàng thuốc nội phải hạ giá vì ế.

Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng ngày 10.2 đưa tin hàng trăm loại thuốc yêu cầu được tăng giá, ông Trương Quốc Cường - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược - cho biết: "Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đã yêu cầu Bộ Y tế báo cáo ngay vấn đề này".

Thị trường tân dược Hà Nội đầu năm.
- Vài ba năm nay, cứ đầu năm các doanh nghiệp (DN) dược lại tăng giá thuốc hoặc đề nghị tăng. Vì sao có việc "đến hẹn lại lên" này?

- Hằng năm chỉ số giá tiêu dùng tăng nên việc điều chỉnh giá cả của các DN là điều bình thường. Năm nay, trong khoảng 13.000 - 14.000 mặt hàng thì cũng đã có hàng trăm loại thuốc đề nghị tăng giá. Mỗi doanh nghiệp đề nghị tăng giá 5 - 7 mặt hàng, với mức tăng 3 - 5% giá bán buôn. Một số DN dược nội nêu lý do phải đầu tư GMP, giá nguyên liệu nhập tăng. Tuy nhiên, cũng có không ít mặt hàng giảm giá.

- Vậy đề nghị tăng này có được chấp nhận?

- Ngay khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế báo cáo khẩn. Chúng tôi đang yêu cầu các sở y tế, Cty dược báo cáo cụ thể về số mặt hàng đề nghị tăng, giảm giá, lý do điều chỉnh, trình Thủ tướng. Bộ cũng sẽ đề nghị các phương án chấp nhận hay không và lý do. Quyết định sẽ thực thi theo chỉ đạo của Chính phủ.

- Vì sao phải có chỉ đạo cụ thể từ Chính phủ, Bộ Y tế mới giải quyết được yêu cầu này? Vậy, Luật Dược mới ban hành tháng 6.2004 không có hiệu lực?

- Mục đích cao nhất là ổn định thị trường. Khi luật chưa tạo ra được điều này thì cũng phải có một lộ trình thực hiện. Hơn nữa, cũng chưa có chế tài thực thi luật nên quyết định cao nhất là do Chính phủ.

- Thuốc tăng giá nhiều hay ít hơn thuốc giảm giá?

- Số thuốc giảm giá hiện nay còn nhiều hơn số đề nghị tăng. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích giảm, bởi việc giảm giá hiện nay là xuất phát từ cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN. Do hàng trăm loại thuốc ế - trong đó có khá nhiều thuốc nội - phải hạ giá nhằm thu hồi vốn. Điều này rõ ràng là không giúp phát triển sản xuất.

- Từ nay đến khi có chỉ thị của Thủ tướng, sẽ có biện pháp để bình ổn giá không?

- Cục Quản lý dược, từ ngày 14.2, sẽ công bố rộng rãi hơn giá nhập khẩu 100% thuốc ngoại. Mục đích để các nhà kinh doanh nắm số lượng thuốc đã có trên thị trường, điều chỉnh số lượng, mặt hàng giá hợp lý. Cục sẽ tổ chức triển khai cụ thể cho các DN ở 3 miền trong tháng 2.

- Điều quan trọng nhất đối với người tiêu dùng là giá bán lẻ. Phải chăng việc niêm yết giá bán lẻ không thành công nên chuyển sang giá nhập khẩu?

- Trước hết, chúng tôi cũng thừa nhận rằng việc niêm yết giá bán lẻ trước kia không khoa học và không đem lại hiệu quả. Giá niêm yết theo Thông tư 08 bao giờ cũng nhằm đón đầu, nên cao hơn giá thật, điều này đã gây nên rất nhiều xáo trộn trên thị trường, tăng giá vô căn cứ, không xử lý kê khai cao mà bán thấp. Tuy nhiên, giá nhập khẩu là giá chuẩn, bất cứ ai cũng có thể tham khảo, truy cập trang web của Cục Quản lý dược
http://www.cimsi.org.vn/CucQuanLyDuoc.htm.

- Xin cảm ơn ông!

Ng.Hằng thực hiện