Chính sách tiền tệ chưa theo kịp diễn biến nền kinh tế
Các Website khác - 31/05/2008

>> 30/5 : Vàng tụt dốc, đô lại lên

Trong buổi chất vấn của ĐBQH chiều 30/5, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu thừa nhận những yếu kém trong công tác thống kê, dự báo và thanh tra, giám sát ngân hàng dẫn đến những điều chỉnh trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN chưa theo kịp với diễn biến của nền kinh tế.

Người dân đổ xô đi mua USD tại một đại lý ngoại tệ trên phố Hà Trung, Hà Nội ngày 28/5/2008. Ảnh : Phan Kiền.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu đã trả lời được câu hỏi của 12 đại biểu liên quan tới điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, ngoại tệ, lãi suất và việc cấp giấy phép thành lập tổ chức tín dụng của NHNN...

Trả lời chất vấn của đại biểu Vũ Hoàng Hà (Bình Định) về việc mua hơn 9 tỷ USD để thu tiền về trong lúc NHNN chưa có giải pháp, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu giải trình:

Do từ đầu năm 2007, luồng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã tăng đột biến nên NHNN đã mua hơn 9 tỷ USD tăng dự trữ ngoại hối nhà nước (chủ yếu mua trong 6 tháng đầu năm 2007 với số tiền là 8,1 tỷ USD).

Đây là biện pháp cần thiết, vừa để giảm áp lực dư cung ngoại tệ, hạn chế tình trạng đô la hoá cho nền kinh tế, vừa để tăng dự trữ ngoại hối nhà nước theo chủ trương của Chính phủ. NHNN cũng đã sử dụng nhiều biện pháp hút tiền về lưu thông như tăng dự trữ bắt buộc lên gấp 2 lần từ ngày 28/5/2007, tăng khối lượng phát hành tín phiếu NHNN nhằm trung hòa lượng tiền VND đưa ra mua ngoại tệ.

Tuy nhiên, ông Giàu cũng thừa nhận: NHNN chưa dự báo kịp thời được mức độ tăng của luồng vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam để có kế hoạch chủ động điều tiết việc đưa ra mua ngoại tệ và thu hồi tiền trở lại từ lưu thông. Tại cuộc họp tổng kết ngành ngân hàng năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo vấn đề này.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Nguyễn Văn Bình (Hải Phòng ) về đánh giá hiệu quả chính sách tiền tệ, ngoại hối trong việc kiểm soát lạm phát; ấn định tỷ giá ngoại tệ đã làm méo mó thị trường ngoại tệ, Thống đốc NHNN nói:

"Mục tiêu kiểm soát tăng tổng dự toán và tăng trưởng tín dụng năm 2008 là không quá 30% và cho đến đến thời điểm này, mục tiêu về tăng tổng dự toán tăng thấp ở mức 3,7%; tăng trưởng tín dụng đến thời điểm này đã có kết quả bước đầu".

Về chính sách quản lý ngoại hối trong bối cảnh hiện nay: "Đây bài toán khó. Nếu như chúng ta điều hành theo chủ trương của Chính phủ hiện nay là điều hành linh hoạt nhưng có kiểm soát. Việc này còn phù thuộc theo từng thời kỳ"- ông Giàu lý giải.

Tuy nhiên, Chính phủ hiện đã cho phép NHNN điều hành trong biên độ + - 2%. Chủ trương này đã được các Bộ, ngành rất ủng hộ.

Giải trình về việc tăng lãi suất tiền gửi đồng nghĩa với việc tăng lãi suất cho vay, điều này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, ông Giàu khẳng định, hoạt động tín dụng ngân hàng là tập trung cho các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu. Thời gian qua, NHNN đã cử các cán bộ xuống các tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu..

Về những giải pháp ổn định hoạt động tiền tệ, tín dụng và góp phần kiểm chế lạm phát, ông Giàu cho biết, NHNN đã và đang thực hiện nới lỏng biên độ điều hành tỷ giá, chủ động thu hút tiền từ lưu thông về để sử dụng mua ngoại tệ thông qua tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, phát hành tín phiếu NHNN và từ ngày 19/5/2008, thay đổi cơ chế điều hành lãi suất cơ bản cho phù hợp với Luật NHNN, chỉ đạo các ngân hàng thương mại tập trung đầu tư tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, nhất là sản xuất nông nghiệp nông thôn, cho vay xuất khẩu, hộ nghèo, sinh viên và các đối chính sách khác để góp phần bảo đảm an sinh xã hội....

Với mục tiêu kiềm chế tốc độ tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán năm 2008 không vượt quá 30% so với cuối năm 2007; điều hành tỷ giá và lãi suất linh hoạt theo nguyên tắc thị trường, phù hợp với quan hệ cung cầu; tăng cường giám sát thị trường tiền tệ, thiết lập hệ thống thông tin nhanh để kịp thời đánh giá đúng diễn biến thị trường và có biện pháp can thiệp phù hợp.

Theo Minh Phương
TTXVN