Chính thức cho phép nhập khẩu đường
Các Website khác - 04/01/2006

Từ nay đến 20/1, 40.000 tấn đường sẽ được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam với thuế suất 20%, thay vì mức thuế 40% hiện nay. Đây là một động thái quyết liệt của Chính phủ nhằm hạ cơn sốt bất thường của thị trường đường ăn trong nước.

Nông dân thu hoạch mía. Ảnh. Quảng Ngãi.

Ông Bạch Quốc Khang, Cục trưởng Chế biến Nông lâm sản và Nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, sau khi cân đối cung cầu và rà soát lượng hàng tồn trong kho, Bộ sẽ cho phép một số doanh nghiệp đủ điều kiện được phép nhập khẩu khoảng 40.000 tấn đường trắng để phục vụ tiêu dùng. Trong đó, đơn vị đăng ký nhập khẩu phải đảm bảo điều kiện từ nay đến trước ngày 20/1 phải nhập được số hàng mà mình đã đăng ký.

Theo tính toán của ông Khang, số đường nhập khẩu cộng với lượng hàng tồn kho trong doanh nghiệp sẽ đủ đáp ứng nhu cầu thị trường trong dịp Tết, giúp hạ nhiệt cơn sốt giá và không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Ngay khi các bộ ngành đề xuất ý kiến cho phép nhập khẩu đường, rất nhiều doanh nghiệp đã "xung phong" nhập. Tuy nhiên, do thời gian gấp, nhu cầu tiêu dùng đang cao, Bộ Nông nghiệp chỉ chọn lọc một số đơn vị.

Vụ trưởng Chính sách Thị trường trong nước Bộ Thương mại Hoàng Thọ Xuân khẳng định, sẽ cấp giấy phép ngay sau khi nhận được danh sách mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất.

Chủ tịch Hiệp hội Mía đường VN Lê Văn Tam cho rằng quyết định cho phép nhập khẩu đường hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh thiếu hàng và giá cao. "Đây là đòn tâm lý mà các cơ quan quản lý dùng để đẩy lượng hàng tồn kho ra lưu thông trên thị trường", ông Tam nhận xét. Tuy nhiên, ông Tam tỏ ra nghi ngờ, với thời gian quá gấp chưa đầy 20 ngày, doanh nghiệp "có vắt chân lên cổ" cũng không đủ sức nhập. Bởi hiện nay, đường thế giới đang khan hiếm và giá cũng leo cao.

Minh Khuyên