Chưa rõ ai nhận hàng trăm ngàn USD hối lộ
Các Website khác - 12/09/2005
Vụ chạy quota hàng dệt may tại Bộ Thương mại:
Chưa rõ ai nhận hàng trăm ngàn USD hối lộ

Ông Lê Văn Thắng- nguyên
Phó Vụ trưởng Vụ XNK Bộ
Thương mại - chỉ thừa nhận
ăn hối lộ 18.000USD.

Hôm nay (ngày 12.9), Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an chuyển kết luận điều tra sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố ông Mai Văn Dâu (nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại) cùng 17 bị can khác với các tội danh: Đưa hối lộ, nhận hối lộ, lừa đảo...


Quên làm tính trừ
Thực ra trong nhiều năm trước đây, việc mua bán hạn ngạch diễn ra trong một thời gian khá dài và liên quan đến nhiều vụ án đã được đưa ra xét xử. Nhưng khi Cơ quan điều tra vào cuộc thì hầu như không thu thập được thông tin vì có quá nhiều rào cản.

Và khi ông Mai Văn Dâu chính thức ký 3 thông báo cho các doanh nghiệp và thương nhân được vay mượn, chuyển nhượng... hạn ngạch, thì thị trường may mặc xuất hàng qua Mỹ thực sự bị hỗn loạn, vì chỉ cần có quota, không cần sản xuất đã có lợi nhuận.

Theo như cách làm cũ, sau khi đối chiếu năng lực xuất hàng của doanh nghiệp năm trước, Bộ Thương mại mới cấp hạn ngạch mới. Đây cũng là cách làm kích thích các doanh nghiệp nâng cao năng lực xuất khẩu. Tất nhiên, ai có quota thì "sống" còn ngược lại thì chỉ có con đường phá sản.

Và chính lúc này, thông qua những "chân gỗ", Mai Thanh Hải (con trai ông Mai Văn Dâu, nguyên là chuyên viên Vụ XNK Bộ Thương mại) ra giá cho từng lô quota nóng để bỏ túi hàng trăm ngàn USD.

Một thành viên trong Ban chuyên án cho biết, việc mua bán quota tại đây diễn ra nhộn nhịp đến độ họ không biết đã bán bao nhiêu quota mà không cần cân đối chỉ tiêu được phép xuất. Đến khi hải quan nước đối tác phát hiện hàng không còn chỉ tiêu thì vụ việc mới bị bể ra. Có nghĩa là bố con ông Mai Văn Dâu mê mải kinh doanh mà "quên" làm tính trừ.

Thứ trưởng Bộ Thương mại
Mai Văn Dâu chỉ khai nhận
hối lộ 6.000USD.

"Còn quá khiêm tốn"
Khi bị bắt, hầu hết các bị can đưa hối lộ đều khá trung thực khai nhận số tiền phải chi hối lộ cho các quan chức thoái hoá này và mong đó là tình tiết để được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Như bị can Nguyễn Cương (nguyên Phó ban Quản lý Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM) khai có 6 lần đưa người của các Cty sản xuất và gia công hàng xuất khẩu đến nhà riêng ông Mai Văn Dâu đưa hối lộ 38.000USD.

Trả lời Cơ quan điều tra, ông Mai Văn Dâu chỉ thừa nhận: "Có nhận từ tay Nguyễn Cương 4 lần 6.000USD...". Do không còn chứng cứ khác nên Cơ quan điều tra đành kết luận Mai Văn Dâu chịu trách nhiệm hình sự ở mức 6.000USD.

Ông Nguyễn Cương cũng khai nhận nhiều lần đến nhà riêng ông Lê Văn Thắng (nguyên Vụ phó Vụ XNK Bộ Thương mại), chi 30.000USD để xin cấp hạn ngạch. Bà Võ Thị Thanh Hằng (Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Hoàng Trí) khai nhận đưa cho ông Thắng 5.000USD ngay tại phòng làm việc khi nộp hồ sơ xin hạn ngạch.

Bà Trần Thị Thu Lan (Phó Giám đốc Cty TNHH AÁ Châu, TPHCM) khai nhận: "Ra Hà Nội 17 lần, thì có 15 lần gặp, để xin cấp quota và chi trực tiếp cho Thắng 23.000USD". Thế nhưng trả lời Cơ quan điều tra, bị can Lê Văn Thắng chỉ thừa nhận: "Có nhận của Trần Thị Thu Lan 15.000USD; nhận của Trần Kim Dung (đã bỏ trốn, đang bị truy nã) 3.000USD".

Tương tự, Cơ quan điều tra đành kết luận Thắng chỉ nhận hối lộ 18.000USD. Mai Thanh Hải chịu trách nhiệm vụ nhận 560 triệu đồng chạy hạn ngạch không thành. Táo tợn hơn, khi thấy việc hối lộ diễn ra nhộn nhịp, Trần Văn Sửu (nguyên Trưởng phòng Quản lý XNK khu vực Hải Phòng) đã vội vã cấp khống quota hàng dệt may cho Tăng Phát Bảo, nhận 9.000USD, cấp khống quota cho nhiều doanh nghiệp khác để kiếm chác.

Đó chỉ là một phần trong kết luận, còn nhiều dở dang mà Cơ quan điều tra cần tiếp tục làm rõ. Nhưng dù chỉ mới đi được một phần của đoạn đường phanh phui đường dây tham nhũng tại Bộ Thương mại, Cơ quan điều tra cũng đã chứng minh khá rõ những "quan chức" tại đây đã vạch ra cả một lộ trình tham nhũng.

Trần Quang - Phùng Bắc