Nên bình tĩnh trước những tin đồn thất thiệt
Các Website khác - 10/09/2005
Người gửi tiền ngân hàng:
Nên bình tĩnh trước những tin đồn thất thiệt
Lê Thuý Sen

Gửi tiền tại Ngân hàng
Ngoại thương VN (Vietcombank).
Thời gian qua, một số ngân hàng (NH), tổ chức tín dụng đã gặp "sóng gió" do những tin đồn thất thiệt lan rất nhanh, khiến người dân rút tiền hàng loạt.


Trên thực tế, người dân cũng bị mất một khoản chênh lệch lãi suất không nhỏ khi rút tiền trước hạn. Sau hàng loạt những ảnh hưởng đến hoạt động NH do những tin đồn thất thiệt, người ta cũng nói nhiều đến vấn đề như nguồn tin đó từ đâu ra, độ chính xác, trách nhiệm của các phương tiện thông tin đại chúng khi đưa tin..., nhưng trước hết người dân phải bình tĩnh và có giải pháp bảo vệ chính mình.

Thực tế, các NH bị ảnh hưởng bởi tin đồn thất thiệt nêu trên đều đã tham gia bảo hiểm tiền gửi. Như vậy, tiền gửi của khách hàng đã được đảm bảo. Trong trường hợp xấu nhất là tổ chức tín dụng bị giải thể hoặc phá sản thì tiền gửi của khách hàng vẫn được Nhà nước đảm bảo thông qua Tổ chức Bảo hiểm tiền gửi VN.

Những NH gặp sự cố tin đồn, sau một thời gian ngắn đã trở lại hoạt động bình thường. Các NH đều có chính sách tránh tổn thất cho khách hàng thông qua việc khôi phục lại tiền lãi nếu khách hàng đã rút tiền ra sau đó gửi lại. Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ quyền lợi của NH và người gửi tiền đã được đặt ra.

Đây không chỉ là trách nhiệm tự bảo vệ của NH, mà còn là trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi VN.

Những tin đồn thất thiệt là không thể tránh khỏi trong kinh doanh của các tổ chức tín dụng trước nền kinh tế thị trường và thời đại bùng nổ thông tin. Chính vì vậy, người dân nên bình tĩnh, tránh rút tiền vội vàng. Bảo hiểm tiền gửi VN luôn đứng bên cạnh người gửi tiền để bảo vệ quyền lợi của họ.

Sáng 9.9, Bảo hiểm tiền gửi VN (BHTG) đã họp báo công bố những sửa đổi trong chính sách BHTG. Theo đó, đối tượng người gửi tiền được bảo hiểm đã mở rộng thêm gồm: Hộ gia đình, tổ hợp tác, doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh. Bên cạnh đó, số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả các khoản tiền gửi (cả gốc và lãi) của một người gửi tiền tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa là 50 triệu đồng, tăng 20 triệu đồng so với mức cũ. B.H