Chuẩn bị áp giá điện theo giờ sinh hoạt
Các Website khác - 14/10/2005

Trong Chương trình Tiết kiệm điện giai đoạn 2006-2010 mà Bộ Công nghiệp vừa trình Thủ tướng, ngay từ năm sau, Bộ và Tổng công ty Điện lực VN (EVN) xây dựng và đưa vào áp dụng giá điện cao, thấp điểm cho các hộ gia đình, lắp công tơ điện tử và thay bóng đèn tròn.

Hiện chỉ có điện kinh doanh và sản xuất tính theo cách này.

Theo quy định của ngành điện, thời gian cao điểm được tính từ 10 đến 12h trưa và 17đến 20h tối; thấp điểm được tính từ 1 đến 3h sáng, còn lại là giờ bình thường. Bảng giá hiện hành chia thành nhiều mức khác nhau tuỳ theo cấp điện áp. Với mức từ 110KV trở lên, giờ bình thường giá 785 đồng, thấp điểm 425 đồng và cao điểm là 1.325 đồng mỗi kWh. Điện áp từ 22-110KV, giờ bình thường là 815 đồng, giờ thấp điểm 445 đồng và cao điểm là 1.370 đồng.

Để thực hiện được cách tính này, các hộ sử dụng phải lắp đồng hồ điện tử, dùng điện vào giờ nào công tơ sẽ tự động tính mức giá thời điểm đó. Chi phí để lắp đặt mỗi công tơ điện tử khoảng 600.000-700.000 đồng.

Sẽ đẩy mạnh lắp công tơ điện tử. Ảnh: Anh Tuấn

Theo một quan chức Bộ Công nghiệp, tính giá điện sinh hoạt theo giờ cao, thấp điểm sẽ khuyến khích người dân sử dụng tiết kiệm tránh tình trạng nhiều nơi sử dụng lãng phí tràn lan như hiện nay. Vào giờ cao điểm biểu đồ sử dụng điện toàn quốc cao chót vót, trong đó chủ yếu tập trung cho sinh hoạt. Ông này cho hay, sau vụ tiêu cực về điện kế điện tử, người dân có thể ngại lắp đặt loại đồng hồ này, song về lâu dài ngành điện vẫn tuyên truyền, khuyến khích dân lắp đại trà để có thể chủ động điều tiết lượng điện năng sử dụng.

Cũng trong đề án trình Thủ tướng, Bộ Công nghiệp yêu cầu các cơ quan, đơn vị từ 1/1/2006, chỉ sử dụng bóng đèn huỳnh quang hiệu suất cao T8 (36W/32W), T5 (18W) để thay thế cho bóng đèn huỳnh quang thông thường hiệu suất thấp T10 (40W, 20W) đã cháy; đèn compact thay đèn sợi đốt.

Bộ sẽ phối hợp với các Sở Công nghiệp quản lý và giám sát mức tiêu thụ điện năng trong sản xuất và kinh doanh của các cơ sở sản xuất, khuyến khích, tiến tới bắt buộc áp dụng các định mức tiêu hao năng lượng trên một đơn vị sản phẩm. Các nhà máy cần chuẩn bị các nguồn dự phòng để đáp ứng nhu cầu sản xuất, xây dựng phương án cắt giảm phụ tải khi xảy ra thiếu điện.

Vụ phó Vụ Khoa học Công nghệ Nguyễn Đình Hiệp cho biết thêm, từ 2006 Bộ sẽ tiến hành dán nhãn tiết kiệm năng lượng cho 5 loại sản phẩm gồm động cơ điện, quạt điện, máy điều hoà nhiệt độ, bóng đèn huỳnh quang, chấn lưu đèn huỳnh quang. Các hệ thống chiếu sáng đường phố chính sẽ được đầu tư, trang bị hệ thống điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất.

Bộ cũng đề nghị xây dựng và thực hiện lộ trình thay thế 40 triệu bóng đèn tròn bằng bóng đèn huỳnh quang để đến năm 2010 trên thị trường chỉ còn sử dụng 10 triệu bóng đèn tròn (hiện cả nước sử dụng khoảng 60 triệu bóng đèn loại này).

Phong Lan

Ý kiến của bạn: