Chứng khoán đảo chiều mạnh mẽ
Các Website khác - 06/03/2008

Chuỗi 7 phiên sụt giảm của Vn-Index ngừng lại trong ngày hôm nay, khi bảng điện tử xanh rì từ đợt khớp lệnh đầu tiên. Song về cuối phiên, hầu như không còn lệnh bán. Vn-Index tăng 27,72 điểm, tương đương 4,75%, chốt phiên tại 611,17.
> SCIC mua cổ phiếu để cứu thị trường / Gói giải pháp của Chính phủ

Tin tốt về việc cơ quan quản lý sẽ hỗ trợ chứng khoán có tác động lập tức tới diễn biến thị trường hôm nay. Mở đầu phiên giao dịch, 33 mã đã tăng trần. Vn-Index lấy lại 26,32 điểm, trở về mốc 600, với gần 5 triệu cổ phiếu được mua đi bán lại.

Sau cả tuần phiên mở cửa chỉ có đi xuống, việc giá tăng ào ạt báo hiệu chiều hướng mới trong phiên giao dịch hôm nay. Quả nhiên sang đến đợt khớp lệnh liên tục, diễn biến thị trường trở nên nhanh hơn. Gần như toàn bộ các mã, không phân biệt blue-chip hay mã nhỏ, đều "đụng trần". Lệnh bán tung ra bao nhiêu đều được khớp bấy nhiêu.

Hôm nay Vn-Index đã ngừng chuỗi 7 phiên sụt giảm liên tiếp.
Ảnh: Hoàng Hà.

Tuy nhiên, đến giữa đợt khớp lệnh liên tục, bên bán có phần chựng lại, khiến đến cuối đợt, dư bán gần như bỏ trống, đối ngược hoàn toàn với tình thế trong 7 phiên sụt giảm trước đó. Khép lại khớp lệnh liên tục, Vn-Index tăng 27,8 điểm, tương đương 4,76%, lên mức 611,25 điểm.

Ở đợt khớp lệnh cuối cùng, hầu như không còn lệnh bán. Trong phiên hôm nay, các công ty chứng khoán và các quỹ đầu tư đã ngừng bán ra. Mặt khác, một số nhà đầu tư cá nhân cũng ghìm hàng lại, do kỳ vọng giá cao hơn sau thông tin Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ mua vào cổ phiếu để cứu thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-Index chốt lại ở 611,17, tăng 27,72 điểm so với phiên trước.

Toàn phiên có tới 150 mã tăng trần, và chỉ 3 mã giảm giá. Các blue-chip DHG, FPT, SJS, VNM đều nhích lên 5.000-7.000 đồng. BMC và TCT cùng tăng giá mạnh nhất phiên, 8.000 đồng.

Tại sàn Hà Nội, diễn biến phiên giao dịch tương tự tại sàn TP HCM, khi Hastc-Index tăng điểm ngay từ đầu và dư mua để trống về cuối phiên. Chỉ số của sàn Hà Nội quay trở lại ngưỡng 200, nhờ tăng 15,11 điểm, tương đương 7,9%. Hastc-Index chốt phiên tại 206,49 điểm, với 2,1 triệu đơn vị được trao tay, tương đương 107,2 tỷ đồng.

Nguyễn Minh