Có nên tiếp tục đầu tư vàng?
Các Website khác - 24/06/2008

 

ảnh minh họa (Hữu Nghị).

Giá dầu tăng cao và USD suy yếu khiến giá vàng vượt qua mốc 900 USD/ounce nhưng theo dự đoán xu hướng tăng sẽ không mạnh. Nhà đầu tư nên làm gì với điều này?

Một số chuyên gia dự đoán giá vàng trong thời gian gần sẽ tăng nhẹ bởi nhu cầu vàng vẫn tăng cao tại thị trường các nước đang phát triển. Dự đoán lợi nhuận của nhóm các công ty thuộc ngành khai thác vàng sẽ tăng gấp đôi trong năm nay.

Phần lớn những chuyên gia tài chính và chiến lược thị trường cho rằng nhà đầu tư chỉ nên dành một phần nhỏ trong danh mục đầu tư cho vàng. Suy cho cùng đầu tư vào vàng có phần không thật sự ổn định và kỳ vọng vào mức tăng giá của vàng đồng nghĩa với việc theo dõi thay đổi trên thị trường tiền tệ cũng như lãi suất vốn tiềm ẩn nhiều biến động.

Tính từ đầu năm 2008, nếu xét đến những biến động trên thị trường chứng khoán, vàng vẫn có phần vượt trội hơn so với những công cụ đầu tư khác. Tuy nhiên nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng vào khả năng giá vàng sẽ quay trở lại mức 1.000 USD/ounce trong tương lai gần.

Một rào cản khác đối với mức tăng của giá vàng trong thời điểm từ nay đến cuối năm là khả năng FED tăng lãi suất cơ bản USD. Động thái này theo giới phân tích sẽ giúp USD mạnh lên và dẫn đến giá hàng hóa giảm nhẹ.

Theo một đại diện của Global Equity, giá vàng nhiều khả năng sẽ không thể tăng lại mức 1.000 USD/ounce. Sự chênh lệch về giá giữa dầu và vàng sẽ giảm bớt nhưng xu thế sẽ là giá dầu hạ xuống chứ không phải giá vàng tăng lên.

Thêm vào đó, đại diện trên cũng cho rằng tuy nhu cầu vàng toàn cầu vẫn tăng cao, nhưng hiện nay khi nền kinh tế Trung Quốc có phần chững lại, nhu cầu sẽ giảm phần nào.

Ông này cũng cho biết quỹ của ông đã cắt giảm việc đầu tư vàng bởi nhận thấy sự chững lại của kinh tế Trung Quốc. Đồng thời quỹ cũng đã giảm đầu tư vào cổ phiếu nhóm ngành khoáng sản.

Vì thế, tuy đầu tư vàng và cổ phiếu nhóm ngành khoáng sản là lý tưởng cho danh mục đầu tư dài hạn nhưng thời điểm hiện nay không phải là thời điểm thật sự hợp lý.

Trung Thành (theo CNN)