Gửi tiết kiệm USD: Tiền cũ phải trả thêm phí
Các Website khác - 21/06/2008

 

Người gửi tiền than phiền nộp USD tiền mặt bị ngân hàng thu phí vì tiền “xấu” -Ảnh: THANH ĐẠM

Một số bạn đọc phản ảnh nộp USD để gửi tiền tiết kiệm tại một ngân hàng (NH) lại bị trừ phí với lý do tiền xấu, cũ trong khi ở nhiều NH khác không có tình trạng này. Khoản phí thu không lớn nhưng làm người gửi không hài lòng.

Một NH cho biết không có khái niệm USD cũ, xấu để phải thu phí mà chỉ có USD không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Trường hợp này thì thực hiện theo qui trình thu đổi tiền hoàn toàn khác.

Bị thu phí vì USD "xấu"

Bạn đọc L. cho biết mới đây có gửi tiết kiệm USD tại một NH cổ phần trên đường NTMK(TP.HCM). Tại đây, một nhân viên NH tên H. sau khi kiểm số tiền 50.000 USD đã loại ra hơn phân nửa với lý do... tiền xấu quá. Nhân viên này đưa ra hai lựa chọn cho khách hàng: hoặc là đổi tiền khác, hoặc là đóng 3.000 đồng/tờ 100 USD thì NH sẽ nhận hết số tiền này. Với số tiền "xấu" khoảng 30.000 USD, người gửi chịu mất gần 1 triệu đồng mới gửi được. Cùng hoàn cảnh với bạn đọc L., một khách hàng khác gửi tiết kiệm USD cũng bị chê tiền xấu. Nhưng khách hàng này nhất quyết không chịu trả thêm tiền bù cho số tiền mà NH chê xấu mà đem gửi ở NH khác.

Tuy nhiên, bạn đọc L. cho biết khi nhận lại tiền tiết kiệm thì những đồng USD mà NH này chi ra cũng chẳng khác gì những đồng tiền mà NH đã chê là xấu và thu phí khi gửi vào. Khi yêu cầu đổi tiền khác thì nhân viên NH trả lời chỉ có thế, không thể mới hơn... Bạn đọc L. cho biết cũng từng gửi tiết kiệm ở một NH cổ phần lớn có trụ sở tại quận Phú Nhuận thì nơi này nhận tất, không phải đổi lại tờ nào cả.

Khá nhiều khách hàng gửi tiền đã than phiền về tình trạng chê tiền xấu để thu phí của NH cổ phần nọ. Theo các khách hàng này, việc phân loại tiền xấu chủ yếu dựa vào cảm tính của nhân viên thu ngân. Nói là tiền xấu nhưng NH vẫn nhận đủ nếu khách chịu bù tiền, song chẳng ai giám sát được số tiền xấu kia không được NH chi ngược ra thị trường.

Không có tiền xấu...

Thực tế hiện nay NH Nhà nước không có qui định liên quan đến tiêu chuẩn lưu thông của tờ tiền USD cũng như các khoản phí phải thu khi thu đổi ngoại tệ không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Trường hợp này chủ yếu do NH tự qui định trên cơ sở thỏa thuận với NH nước ngoài. Giữa các NH có qui định khác nhau, trong đó có NH quá chi li với khách hàng.

Tìm hiểu tại một số NH khác đều được cho biết tiền đã qua lưu thông thì ít nhiều đều bị trầy xước, cũ nhưng với NH không có khái niệm tiền xấu, tiền cũ mà chỉ có tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông như bị rách, cháy, mối ăn... Theo một cán bộ kho quĩ của NH Xuất nhập khẩu VN (Eximbank), trường hợp tờ tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông thì NH sẽ không thu vào hoặc thu vào có thu phí mà làm thủ tục thực hiện dịch vụ nhờ thu cho khách hàng. Khi đó NH sẽ nhận tờ tiền và gửi tờ tiền ra nước ngoài để đổi và khi có kết quả nhờ thu sẽ báo cho khách hàng để tính phí.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Xuyến - phó tổng giám đốc DongA Bank, NH này cũng không có chủ trương thu phí vì lý do USD cũ. Chỉ khi nào tờ USD không đủ tiêu chuẩn lưu thông thì NH thu hộ để xuất ra nước ngoài đổi tiền mới, lúc đó mới thu phí của khách hàng.

Theo một cán bộ phòng ngân quĩ của Vietcombank, hiện nay USD lưu thông trên thị trường phần lớn là USD cũ, 100 tờ thì chỉ khoảng 30 tờ tương đối đẹp, còn lại ít nhiều đều có những đặc trưng của tiền đã qua sử dụng như trầy xước, lấm bẩn, bị nấm... Thường các cửa hàng vàng hay bắt lỗi này để trừ tiền của người bán. Vì vậy, người dân nên bán USD cho NH có uy tín để không phải bị trừ những khoản phí vô lý.

Vị cán bộ kho quĩ của Eximbank cho biết thêm ngay như lỗi mà nhiều tờ USD thường mắc phải là việc đóng dấu ký hiệu lên tờ tiền thì NH vẫn thu bình thường, thế nhưng nếu đổi ở tiệm vàng thường bị trừ tiền.

Những chiêu ép giá người bán USD

Trường hợp thu phí hay trừ tiền của khách hàng khi bán USD không chỉ có ở một vài NH mà rất phổ biến ở tiệm vàng, quầy thu đổi ngoại tệ. Nhiều tiệm vàng tìm đủ lỗi để trừ tiền của khách hàng với các lý do như USD cũ, nhàu nát, trầy xước, dính mực, ố vàng... Mỗi tờ 100 USD các tiệm vàng trừ 5.000 - 15.000 đồng/tờ.

Chị N.T.T.T., một chủ tiệm vàng ở quận 5 (TP.HCM), cho biết trong các xêri tiền USD đang lưu hành trên thị trường thì USD xêri năm 1996 thường bị làm giả nhiều nên khi mua loại USD này chủ tiệm vàng nào cũng trừ tiền khách hàng, ít nhất 20.000 đồng/tờ 100 USD. Theo chị T., các quầy thu đổi ngoại tệ phải phân nhiều loại, loại mới nhất chủ yếu bán lại cho NH, loại cũ bán cho các bạn hàng là doanh nghiệp hay chuyển tiền đi Campuchia, Lào nhập hàng. Có nguồn bán USD cũ nên các tiệm vàng thường ép giá khách hàng nhằm kiếm lời lớn. Chị T. tiết lộ trước đây lợi nhuận từ mua bán USD chỉ 1.500 - 3.000 đồng/tờ nhưng hiện nay lên đến 5.000 - 10.000 đồng/tờ. Đặc biệt, mua USD càng cũ càng có cơ hội kiếm lời lớn vì USD nếu không quá nát đều có thể xài được.

Các NH cho biết không có chuyện vì tiền xêri phát hành năm 1996 thường bị làm giả nên phải trừ tiền của khách hàng, đó chỉ là lý do để người mua USD ép giá người bán. Vì thực tế các NH vẫn mua tất cả USD, trừ tiền giả sẽ bị... tịch thu.

 NHÃ KHÂM

Giá vàng và USD cùng giảm

TP.HCM - Ngày 20-6, giá USD trên thị trường tự do đã giảm khoảng 500 đồng/USD sau khi trong tối 19-6, lãnh đạo NH Nhà nước - được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ - công bố dự trữ ngoại tệ của VN vào khoảng 20,7 tỉ USD, đủ khả năng để ổn định, cân đối cung - cầu ngoại tệ và can thiệp thị trường trong trường hợp cần thiết  đồng thời nhắc lại thông tin khẳng định không phá giá VND.

Giá USD trên thị trường liên NH cũng giảm khi trong sáng 20-6, nhiều NH thương mại nhà nước đã chào bán USD với mức giá mềm hơn. Giá USD giảm đã kéo giá vàng trong nước giảm 150.000 đồng/lượng so với ngày 19-6, còn 18,87 triệu đồng/lượng. Các công ty kinh doanh vàng cho biết nếu tỉ giá giảm thêm và giá thế giới không tăng thì giá vàng sẽ còn giảm. Trong ngày 20-6, giá vàng thế giới ở mức trên 900 USD/ounce, nếu theo tỉ giá do NH niêm yết thì giá chỉ tương đương 18 triệu đồng/lượng. Trong ngày 20-6, các NH niêm yết giá bán USD ở mức 16.617 đồng/USD.

Chiều 20-6, lãnh đạo NH Nhà nước cho biết đang tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp nhằm bình ổn thị trường.  

T.TU.