“Vay VNĐ bằng lãi suất ngoại tệ là điều không thể”
Các Website khác - 19/06/2008

 

 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Nguyễn Văn Giàu đã khẳng định như vậy với báo giới ngày 18-6

 

. Phóng viên: Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) xuất khẩu, Bộ Công Thương vừa kiến nghị ngân hàng cho phép các DN xuất khẩu được vay VNĐ với mức lãi suất bằng ngoại tệ. Ý kiến của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về vấn đề này?

 

- Ông Nguyễn Văn Giàu: Sáng 18-6, tôi trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương và nêu rõ quan điểm của NHNN rằng vay VNĐ bằng lãi suất ngoại tệ là điều không thể. Có thể ý của Bộ Công Thương là hiện nay, NHNN quy định chỉ có 3 nhóm đối tượng vay ngoại tệ là DN nhập khẩu hàng hóa dịch vụ, trả nợ đến hạn và đầu tư nước ngoài. Trước đây thoáng hơn, các DN xuất khẩu cũng có quyền vay ngoại tệ nhưng sau đó họ bán lại cho ngân hàng lấy nội tệ. Đến nay, nhiều DN trong đó chủ yếu là DN tư nhân đã đề xuất được thực hiện cơ chế này để kiếm lợi nhuận chênh lệch. Nhưng NHNN không cho phép vì như thế sẽ làm đảo lộn thị trường.

 

. NHNN cấm các tổ chức tín dụng thu thêm phí theo lãi suất cho vay nhưng các ngân hàng lại “lách” bằng cách không giải ngân hết khoản cho vay. NHNN có biết tình trạng vi phạm này không và xử lý như thế nào?

 

- Hiện nay có vài điểm giao dịch của một số ngân hàng tùy tiện đưa ra phương pháp giải ngân “lách luật” nhằm gián tiếp tăng thêm lãi suất cho vay. Tôi khẳng định NHNN phát hiện tới đâu xử lý tới đó. Với các trường hợp xảy ra tại TPHCM, tôi đã đề nghị chi nhánh TPHCM kiểm tra và xử lý nghiêm. Một là phạt theo các nghị định về việc quy định hoạt động NHNN. Tôi cũng yêu cầu bên cạnh đó phải phạt hành chính, chẳng hạn như cách chức người đứng đầu thì mới ra việc, chứ phạt tiền vài triệu đồng không ngăn chặn được. Nhưng tôi được biết hiện tượng này đã không xảy ra nữa.

 

 

Theo NLĐ