Có thể có thêm 33 DN được phép xuất khẩu thuỷ sản sang Châu Âu
Các Website khác - 16/06/2006
Xuất khẩu thuỷ sản sang Châu Âu:
Khả năng có thêm 33 DN được phép

Ngày 15.6, tại TPHCM, Liên minh Châu Âu (EU) và nhóm các nước ASEAN đã tổ chức hội thảo về chính sách an toàn thực phẩm (ATTP) và luật pháp thương mại thuỷ sản của EU, chủ yếu để các chuyên gia của EU giới thiệu, giải thích những quy định, yêu cầu ATTP đối với các nhà xuất khẩu (XK).

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Cty
cổ phần chế biến thuỷ sản Sông Hậu
(Cần Thơ).

EU là nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới hàng nông sản và thuỷ sản từ các nước đang phát triển. Tổng kim ngạch hai ngành hàng trên là 1,3 tỉ EUR vào năm 2005. Trong giai đoạn từ năm 2000-2005, hàng nông sản và thuỷ sản từ các nước đang phát triển XK sang EU hàng năm tăng 4,4% đối với cá và 4,8% đối với sản phẩm thuỷ sản đã qua chế biến. VN chiếm hơn phân nửa khối lượng hàng thuỷ sản nhập vào EU với 171 Cty XK, đạt kim ngạch 260 triệu EUR.

Theo ông Nguyễn Tử Cương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng an toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản, phía VN đang đề nghị thêm 33 DN được XK thuỷ sản vào EU, nếu được chấp nhận (khả năng này rất cao) sẽ được phép XK từ ngày 1.7. Tuy nhiên, việc tăng số lượng DN không hẳn tạo tỉ lệ thuận về khối lượng và kim ngạch XK.

Ông Cương cho rằng: "Vấn đề phụ thuộc vào nhu cầu người mua hàng. Tuy nhiên nếu các DN VN vẫn bảo đảm tốt chất lượng vệ sinh ATTP và các quy định của EU thì không lý gì kim ngạch XK không tăng. Nhưng nếu ngược lại, thì kim ngạch xuất khẩu sẽ giảm".

Những quy định mới của EU về các chính sách và ATTP đối với nông sản và thuỷ sản nhập khẩu có một số thuận lợi hơn cho DN VN: Không có quá nhiều văn bản mất thời gian để đọc và tìm hiểu; mọi vấn đề được trình bày rõ ràng và áp dụng thống nhất trong các nước thuộc EU, không còn luật riêng cho mỗi nước.

Tuy nhiên, EU cũng đưa ra thêm một số quy định mới có thể là yếu tố khó khăn đối với DN VN, đó là quy định về mã hoá và truy xuất nguồn gốc. Các sản phẩm nhập từ những nước đang phát triển, muốn được hưởng ưu đãi đúng quy định thì phải chứng minh nguồn gốc.

Để tăng cường phổ biến các quy định mới cho các nước, theo ông Patrick Deboyser - Tham tán Công sứ về y tế công cộng và ATTP tại Phái đoàn Uỷ ban Châu Âu tại Thái Lan - EU đã có kế hoạch mở các lớp huấn luyện cho 3.000 người, trong đó dành 1.000 suất cho các nước đang phát triển. Những quy định mới được kéo dài thời gian chuyển đổi đến thời điểm 1.12.2009.

H.Thụy