Sẽ là vô trách nhiệm nếu cho thực hiện vụ mua bán xăng giá rẻ
Các Website khác - 16/06/2006

Trở lại vụ "từ chối nhập xăng giá rẻ", Chủ tịch Phòng Thương mại Úc- Việt:
Sẽ là vô trách nhiệm nếu cho thực hiện vụ mua bán này


Ngày 13.6, Thương vụ VN tại Australia đã nhận được bức thư của Chủ tịch Phòng Thương mại Úc - Việt Bruce Dover. Theo đó, ông Bruce Dover cho rằng: Thật bất hợp lý nếu hai DN nhà nước của VN (Petrolimex và Vinapco) thực hiện việc mua các sản phẩm xăng dầu từ một Cty kinh doanh nhỏ, chưa từng niêm yết trên thị trường chứng khoán Australia và chưa từng công bố là sở hữu tư nhân hay nhà nước và không sở hữu bất kể tài sản về nhiên liệu và dầu khí nào cả.

Ông chủ tịch còn cho biết: Qua các kết quả điều tra cho thấy: PESG và các Cty uỷ thác có liên quan đã không công khai cơ cấu tổ chức sở hữu của mình; không sở hữu bất kể tài sản nào liên quan đến xăng dầu và nhiên liệu.

Đặc biệt, ông Bruce Dover khẳng định: PESG và các Cty trực thuộc đã bị nêu tên trên trang web Quatloos vì có dấu hiệu lừa đảo liên quan đến những giao dịch mua bán hàng hoá. Hơn thế, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy giá dầu mà PESG chào bán là có thực và có thể thực hiện được vì giá dầu bị chi phối bởi nhu cầu của thị trường thế giới.

Và ông Bruce Dover cảnh báo: Vì PESG và các Cty trực thuộc không sở hữu các tài sản được định giá, điều đó có nghĩa là trong trường hợp bị vỡ nợ, các Cty của VN sẽ không có bất cứ cơ sở pháp lý nào để theo kiện.

Cuối cùng, ông chủ tịch kết luận: Giao dịch này cho thấy các rủi ro rất cao, vượt quá những điều kiện có thể chấp thuận trong giao dịch mua bán các sản phẩm dầu và không thể chấp nhận được đối với các Cty nhà nước sử dụng tiền của quốc gia. Vì vậy, Bộ Thương mại VN sẽ là vô trách nhiệm nếu cho phép thực hiện các giao dịch mua bán này.

B.K.T