Loạn khuyến mãi hòa mạng di động
Các Website khác - 12/11/2008

Tặng sim, nhân đôi tài khoản, tăng thời hạn sử dụng thẻ cào... là các chiêu thức được các mạng di động áp dụng trong suốt thời gian qua. Chưa có quy chế rõ ràng, doanh nghiệp vô tư khuyến mãi mà quên mất rằng số lượng thuê bao ảo đã tăng tới con số báo động.

Sim mệnh giá 40.000 đồng có ngay tài khoản 150.000 đồng, sim giá 48.000 đồng có ngay tài khoản 185.000 đồng... hay khuyến mãi giờ vàng, mua sim kèm dế... là lời rao được nhiều cửa hàng, đại lý ở Hà Nội áp dụng. Giá rẻ, cùng với những lời chào mời hấp dẫn khiến cho các loại sim khuyến mãi nhanh chóng thu hút được lượng lớn khách hàng.

Hơn 75.000 sim điện thoại khuyến mãi của Viettel được bán trong ngày Sinh viên Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà.

Chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ mà mua được sim điện thoại có tài khoản mệnh giá lớn nên các đợt khuyến mãi nhanh chóng hấp dẫn giới trẻ. Nhiều người chẳng ngần ngại chia sẻ rằng họ không có ý định chung thủy với một số sim vì cước gọi từ sim khuyến mãi rẻ hơn cả gọi điện thoại bàn. "Khi chiếc thẻ sim rẻ hơn thẻ cào thì tại sao không mua sim khuyến mãi để xài cho rẻ", Lê Giang - sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải ở Hà Nội nói.

Hiện Giang đang có trong tay 8 thẻ sim của 3 nhà khai thác di động gồm VinaPhone, MobiFone và Viettel, trong đó 3 cái còn tiền để gọi, số còn lại chờ ngày hết hạn để đem thanh lý.

Xài nhiều số điện thoại cùng một lúc không còn là mốt mà được giới trẻ coi như cách tiết kiệm tiền. Quốc Cường - sinh viên Trường đại học Công Đoàn chẳng nhớ rõ mình đã sử dụng bao nhiêu số điện thoại kể từ đầu năm đến giờ. Mỗi khi các nhà cung cấp dịch vụ khuyến mãi hòa mạng, Cường lại tậu một thẻ sim. Tiền trong tài khoản hết thì sim cũng bị vứt. Có lúc một chiếc sim giá 48.000 đồng đã có sẵn 185.000 đồng, chương trình bèo hơn thì chỉ còn 150.000 đồng trong tài khoản. "Tuy nhiên, tính đi tính lại thì xài sim điện thoại vẫn rẻ hơn thẻ cào", Cường nói.

Trong số gần 80 triệu thuê bao di động mà các nhà cung cấp dịch vụ khai báo, có tới 30% là ảo, không phát sinh cước. Doanh nghiệp vô tư khuyến mãi, người tiêu dùng cũng vô tư xài đồ rẻ, kết quả là chỉ tính từ đầu năm đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã 3 lần phải mở kho cấp thêm đầu số mới cho các nhà khai thác di động. Trong đó, 3 doanh nghiệp chiếm thị phần không chế Viettel, MobiFone và VinaPhone có trong tay tới 9 đầu số khác nhau.

Sau một thời gian chiều theo nguyện vọng phát triển thuê bao của doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng thừa nhận việc các doanh nghiệp ồ ạt khuyến mãi đã khiến cho kho tài nguyên số bì "xà xẻo". Lượng thuê bao phát triển nhanh đến mức cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý cũng không thể biết đâu là thuê bao thực phát sinh cước và đâu là thuê bao ảo đang lưu hành trên mạng.

Trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Lê Nam Thắng cũng nhìn nhận việc khuyến mại tiền khi mua thẻ sim mới với tần suất nhiều như vậy là không bình thường. “Chúng tôi đang khuyến nghị họ tiếp tục giảm dần và tiến tới không khuyến mại thẻ sim nữa. Thay vào đó, có thể khuyến mại vào thẻ nạp tiền hoặc trực tiếp vào phút nghe… Nếu giải quyết triệt để vấn đề này mới giải quyết được vấn đề thuê bao ảo”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng nói.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang soạn thảo văn bản hướng dẫn các hoạt động khuyến mãi của doanh nghiệp theo hướng hạn chế các chương trình giảm giá sim, tặng tiền vào tài khoản. Thay vào đó, các doanh nghiệp sẽ thực hiện các đợt giảm cước đồng loạt áp dụng cho tất cả các thuê bao nhằm đảm bảo tính công bằng cho người sử dụng, đồng thời hạn chế hiện tượng sim dùng một lần rồi vứt, gây lãng phí kho số, ảnh hưởng tới môi trường.

Dự kiến cuối tháng 11, quy chế quản lý các hoạt động khuyến mãi di động sẽ được đưa ra lấy ý kiến doanh nghiệp và các đơn vị liên quan.

Hồng Anh