Cơn "sốt" USD đang hạ nhiệt
Các Website khác - 12/11/2008

Giá USD trên thị trường tự do HN ngày 11/11 tiếp tục đà giảm mạnh sau khi lên đến đỉnh điểm 17.400 VND/USD vào ngày 9/11.

Phần lớn các điểm thu đổi ngoại tệ lớn tại HN trong sáng 11/11 đều thông báo mức giá giao dịch phổ biến 17.150-17.250 đồng cho mỗi USD mua vào và bán ra.

Giảm giá mạnh và dòng người mua bán cũng bớt nhộn nhịp hơn so với những ngày trước là các dấu hiệu cho thấy cơn sốt USD trên thị trường tự do đang hạ nhiệt. Song khi mà vẫn có mức chênh so với tỉ giá đang được các NHTM niêm yết tới 230-300 đồng cho mỗi USD, cơn "sốt" USD trên thị trường tự do có thể sẽ cần thêm ít ngày nữa để ổn định trở lại.

Về việc tỉ giá trên thị trường tự do trong những ngày gần đây cao hơn trần cho phép của tỉ giá giao dịch trên thị trường liên NH, theo nhận định của Thống đốc NHNN - ông Nguyễn Văn Giàu, phần lớn vẫn do tác động của yếu tố tâm lý và đầu cơ.

Sự leo giá này hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của các DN bởi khối lượng giao dịch trên thị trường tự do chỉ chiếm tỉ trọng nhỏ. Thêm nữa NHNN cũng đang có chủ trương thu hẹp thị trường này.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Giàu, qua phân tích diễn biến cung cầu ngoại tệ trên thị trường hiện nay cũng như trong thời gian tới có thể khẳng định, tỉ giá sẽ ổn định trở lại trong phạm vi biên độ mới (±3). Hiện tỉ giá bình quân liên NH đang  được NHNN liên tiếp điều chỉnh giảm từ ngày 6.11 đến nay và ngày 11.11 đã giảm xuống còn 16.498 VND/USD.

Theo Văn Nguyễn
Lao động