Đã đến lúc cần thành lập công ty môi giới tiền tệ
Các Website khác - 04/10/2005
Đã đến lúc cần thành lập công ty môi giới tiền tệ

"Đây là thời điểm chín muồi để thành lập một công ty môi giới tiền tệ. Công ty này vừa tạo thêm sự sôi động cho thị trường vốn, vừa góp phần thúc đẩy quá trình tiến tới thị trường thứ cấp nhanh hơn".

Đó là khẳng định của TS. Nguyễn Đại Lai, Phó vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước). Trước mắt, Công ty môi giới tiền tệ sẽ trực thuộc Ngân hàng Nhà nước. Sau 5 năm, công ty này sẽ hoạt động độc lập, tự hạch toán kinh doanh như các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khác.

Ông Lai nhận định: "Không chỉ hỗ trợ tích cực cho các nhu cầu cần vay và cho vay vốn, công ty môi giới tiền tệ còn góp phần giải quyết những khó khăn trong toan tính của chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư".

Trên thế giới, hoạt động môi giới tiền tệ đã xuất hiện từ rất lâu. Tại một số quốc gia phát triển như Mỹ, Hàn Quốc... đã có trên 20 công ty chuyên biệt về lĩnh vực này.

Trong lộ trình hội nhập, môi giới tiền tệ cũng là một nội dung quan trọng trong các cuộc đàm phán để Việt Nam gia nhập WTO và cả trong những quan hệ hợp tác song phương. Việc ban hành Quy chế về môi giới tiền tệ cũng là một yêu cầu được quy định trong "phụ lục G" của Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.

(Theo TBKTVN)