Thân thiện kiểu nào?
Các Website khác - 04/10/2005

Thân thiện kiểu nào?
Hải Yến

Vào trung tuần tháng 9, Bộ Tài chính đã tổ chức đối thoại với các DN về những vướng mắc trong lĩnh vực thuế và hải quan. Một trong những mục tiêu mà Bộ Tài chính đặt ra là xây dựng một quan hệ thân thiện giữa các DN và ngành thuế.

Câu hỏi được đặt ra là: Liệu có tạo ra sự thân thiện ấy được không? Nhiều ý kiến cho rằng, rất khó có được sự thân thiện ấy vì từ trước đến nay, trên các diễn đàn và báo chí, các DN kêu ca, phản ứng về ngành thuế đã quá nhiều. Song, lại cũng có ý kiến khẳng định rằng, sự thân thiện giữa ngành thuế với các DN hoàn toàn có thể thiết lập được, vấn đề chỉ là ở chỗ sự thân thiện ấy có lợi hay không có lợi cho đất nước mà thôi?

Sự thân thiện theo chiều có lợi cho đất nước sẽ hình thành, khi cán bộ thuế và DN đều thực hiện nghiêm minh những quy định của pháp luật về thuế. Ở nước ta hiện nay, sự thân thiện loại này quả là rất khó hình thành. Bởi vì, luật, pháp lệnh, các văn bản dưới luật hiện tại đang trao cho ngành thuế một cơ chế "vừa đá bóng, vừa thổi còi".

Tổng cục Thuế đang thực hiện toàn bộ các khâu: Nghiên cứu, đề xuất chính sách thuế - ban hành các quy định cụ thể về thu thuế - tổ chức thu thuế và thanh tra thuế. Hơn nữa, các văn bản về thuế lại có quá nhiều khe hở tiếp sức cho hành vi tham nhũng, sách nhiễu của cán bộ thuế. Còn không ít DN cũng nghiên cứu các khe hở để trốn thuế được càng nhiều càng tốt. Đó là một thực trạng không thể phủ nhận.

Sự "thân thiện" theo chiều ngược lại là sự ăn chia giữa cán bộ thuế và DN lại rất dễ hình thành. Bởi lẽ, một bộ phận thoái hoá, biến chất trong ngành thuế và một bộ phận chủ DN đã gặp nhau ở một mục tiêu chung: Khoét vào ngân sách nhà nước để làm giàu bất chính.

Do đó, không thể hô hào tạo ra sự thân thiện chung chung được. Mục tiêu cần đạt đến là sự thân thiện trên cơ sở chấp hành nghiêm minh các quy định của pháp luật. Muốn đạt được điều đó, trước hết phải bịt kín các khe hở trong các văn bản quy phạm pháp luật về thuế.