Đan Mạch phản đối vụ kiện giày mũ da
Các Website khác - 08/03/2006

Theo Phó thủ tướng Đan Mạch Bendt Bendtsen, việc Ủy ban châu Âu (EC) quyết định áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với giày mũ da của VN là sai lầm. Ông cho biết sẽ hoạt động nỗ lực để giúp EC thấy được mặt tiêu cực của quyết định trên.

Phó Thủ tướng Đan Mạch Bendt Bendtsen. (ambhanoi.um.dk)

"Tôi rất lo ngại về quyết định của EC. Tôi cho rằng Uỷ ban đang đi theo một chiều hướng sai lầm. Tôi sẽ hoạt động nỗ lực nhằm giúp EC xem xét các khía cạnh tiêu cực của các biện pháp trên", ông Bendt Bendtsen nói.

Theo giải thích của Phó thủ tướng Bendt Bendtsen, việc áp thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da của VN sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng EU cũng như những nhà sản xuất cao cấp. Trong đó, người cuối cùng phải trả giá chính là người tiêu dùng của 25 nước EU.

Đại sứ quán Đan Mạch tại VN cho biết, theo dự kiến, từ ngày 23 đến 28/4 tới, Phó thủ tướng Bendt Bendtsen sẽ dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp lớn của nước này sang thăm và tìm kiếm cơ hội đầu tư ở VN.

Các doanh nghiệp này chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực như năng lượng, xây dựng, đóng tàu và chế biến thủy sản. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 7-8%, VN được các doanh nghiệp Đan Mạch đánh giá là một thị trường có tiềm năng rất lớn.

H.V.