Đang đêm, ép tiểu thương dời chợ
Các Website khác - 30/12/2005

Quận 12, TP.Hồ Chí Minh: Đang đêm, ép tiểu thương dời chợ

Sự việc trên lại xảy ra tại chợ tạm Quang Trung, phường Trung Mỹ Tây (TMT), quận 12, TPHCM đêm 28.12.

Bà Nguyễn Việt Hằng - một đảng viên, cựu chiến binh, hiện cư ngụ tại khu phố 1 phường TMT - bức xúc kể lại: "Từ khoảng 11 giờ đêm, các lực lượng chức năng của phường dồn ép dân sang khu chợ mới ở phường Tân Chánh Hiệp (TCH) và không cho tiểu thương nào đưa hàng vào chợ tạm".

Lâu nay, việc phân chia sạp của BQL chợ tạm và UBND phường đã gây cho người dân nhiều nghi ngờ về sự công bằng. Dù đến ngày 27.12, đợt phân sạp cuối cùng mới hoàn tất, nhưng hàng chục tiểu thương đã nhận được "tối hậu thư" phải dời chợ vào ngày 28.12. Song bà con không đồng tình với quyết định này vì chợ mới xây dựng chưa hoàn tất.

"Số tiểu thương bị dồn ép về đây từ đêm không có nơi cất hàng. Hàng hoá để la liệt, lung tung..." - bà Hằng nói. Thế nhưng chính quyền địa phương và BQL chợ vẫn nhất mực làm theo ý chí của họ khi quyết định khánh thành chợ vào hôm nay (30.12).

Bắt hàng trăm tiểu thương di dời, trong khi chợ mới đang rất ngổn ngang: Khu chợ rau đang bị đào xới làm đường thoát nước, cát đá vẫn chưa được lấp lại... Đáng nói hơn, khu chợ rau xây dựng dưới đường điện cao thế vi phạm an toàn về điện.

Cho đến ngày 29.12, dù đã có lệnh dời chợ, nhưng vẫn còn khoảng 20 tiểu thương vốn buôn bán lâu nay tại chợ không được sắp xếp vào chợ mới. Bà Hằng nói: "Việc xây dựng chợ mới và di dời chợ cũ lâu nay có nhiều tiêu cực, cho nên họ muốn đi dời cho xong...".

H.Thụy