Sẽ có cuộc kiểm tra kết nối thứ 2 tại Ninh Bình
Các Website khác - 30/12/2005

Kết thúc đợt kiểm tra chất lượng mạng VNPT và Viettel, Tổ kết nối Bộ Bưu chính Viễn thông vẫn chưa xác định nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi. Để làm rõ trắng đen, các thành viên tổ kết nối tiết lộ sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra mới, đột xuất với nhiều trang thiết bị hiện đại hơn.

Theo Tổ kết nối, đợt kiểm tra chất lượng mạng 098 và điện thoại cố định Bưu điện tỉnh Ninh Bình (030) hồi đầu tuần chỉ khẳng định chất lượng cuộc gọi chưa thực sự tốt. Chẳng hạn, tỷ lệ cuộc gọi thành công trung bình chỉ chiếm 70%. Riêng giờ cao điểm từ 19h đến 21h chỉ đạt khoảng 20%.

Ngoài ra, một số thời điểm khác trong ngày như 16-17h, các cuộc gọi thường xuyên bị nghẽn và chất lượng thoại kém. Ban đầu Tổ kết nối và các thành viên trong đoàn xác nhận do lỗi ở một số khâu kỹ thuật. Tuy nhiên, khâu kỹ thuật nào, phía Viettel hay VNPT, bên nào “chơi xấu” bên nào, thì các kết quả đo kiểm này chưa đủ bằng chứng kết luận. Hơn nữa, tổng đài Bưu điện Ninh Bình quá cũ nên cũng gây ra một số khó khăn trong công tác kiểm tra và giám sát chất lượng.

Hai doanh nghiệp đã ký vào biên bản đồng ý kết quả đo kiểm trong tuần qua của Bộ Bộ Bưu chính Viễn thông và so sánh với số liệu các tổng đài ghi lại được.

“Đến thời điểm này, Bộ vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân cụ thể gây ảnh hưởng chất lượng cuộc gọi 098 - VNPT tại tỉnh Ninh Bình vướng mắc ở công đoạn kỹ thuật nào”, đại diện Tổ kết nối thừa nhận.

Theo ông, cái khó nhất hiện nay là chưa có quy định cụ thể về tỷ lệ các cuộc gọi thành công đối với liên mạng (giữa di động và cố định) là bao nhiêu mới đảm bảo đúng tiêu chuẩn ngành. Tổ kết nối vừa có văn bản gửi Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Bưu chính Viễn thông cung cấp thêm số liệu chi tiết về quy định của cuộc gọi liên mạng. Theo ông, tỷ lệ cuộc gọi nội mạng (giữa cố định và cố định; di động gọi cho di động) được coi là đảm bảo chất lượng phải đạt tiêu chuẩn 95%.

Tuần tới, Bộ Bưu chính Viễn thông sẽ họp với Viettel và VNPT để kiểm điểm lại tình hình, đồng thời lên kế hoạch đợt đo kiểm chi tiết dự kiến vào tháng đầu năm 2006.

Hồng Anh

Theo dòng sự kiện:
Có sự cố kỹ thuật trong vụ kết nối VNPT - Viettel (24/12)
Hôm nay phán xử vụ tranh chấp kết nối (21/12)
Vụ tranh chấp kết nối điện thoại chưa rõ trắng đen (15/12)
Kỹ thuật không phải là nguyên nhân tranh chấp kết nối (14/12)
Quan chức Bưu chính Viễn thông 'vi hành' Ninh Bình (10/12)
Xem tiếp»