Đang là thời điểm tốt để đầu tư vàng dài hạn
Các Website khác - 21/11/2008
Khi giá vàng đang diễn biến đi ngang như hiện nay, nếu muốn đầu tư dài hạn, thì đây là thời điểm khá thuận lợi để các nhà đầu tư thực hiện kế hoạch của mình.

 

Ông Huỳnh Trung Khánh, đại diện Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam cho biết.

 

 
Ông Huỳnh Trung Khánh: Đây là thời điểm tốt cho các NĐT dài hạn mua vào.

Theo ông Khánh, trong khoảng 1 tuần nay, mức độ biến động giá vàng thế giới khá nhỏ. Biên độ giá dao động trong khoảng 720 – 770 USD/oz, giá vàng thường nằm ở mức 720 – 730 – 740 USD/oz, do vậy giá vàng trong nước cũng chững lại, nằm ở mức 16,4 – 16,5 triệu đồng/lượng do sức cầu đã yếu đi.

 

- Ông nhận xét thế nào về việc giá vàng thế giới hiện vẫn liên tục biến động trong khi giá vàng trong nước gần như “đóng băng” và cao hơn giá thế giới hơn 1 triệu đồng/lượng?

 

- Giá vàng trong nước ít biến động hơn so với giá vàng thế giới và đang có mức chênh lớn là do việc hạn chế nguồn cung vàng và do sức cầu đã giảm mạnh.

 

Từ tháng 6 đến nay, chính phủ đã ngừng cấp quota ta đối với mặt hàng vàng, vì vậy lượng hàng lưu thông là hàng nhập về trước đó và một phần vàng nhập lậu theo đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, lượng vàng nhập lậu không nhiều so với con số 7.000 doanh nghiệp vàng tư nhân trên toàn quốc nên thẩm thấu rất nhanh và không thể làm giá vàng xuống thấp hơn.

 

Khi giá vàng trong nước cao hơn thế giới quá nhiều sẽ làm giảm lượng cầu trong nước không thúc đẩy được lưu thông về vốn.

 

Ngoài ra, nếu nguồn cung vàng tiếp tục hạn chế như hiện nay sẽ dẫn đến mất cân đối cung - cầu và sẽ xảy ra tình trạng nhập lậu. Điều này trước hết sẽ làm cho Nhà nước thất thu về thuế và khó kiểm soát  luồng ngoại tệ dành cho việc nhập lậu vàng.  Ngoài ra, sẽ gây bất lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh chính quy.

 

- Như vậy theo ông, trong lúc nào có nên cho phép nhập khẩu vàng trở lại để cân đối cung - cầu trong nước?

 

- Hiển nhiên, khi cho phép nhập khẩu vàng sẽ khiến thị trường vàng trong nước có cơ hội liên thông hơn với diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới, ngoài ra sẽ giải quyết được vấn đề cung vượt cầu. Khi đó, nhà đầu tư sẽ có cơ hội mua được vàng với giá hợp lý.

 

Cuối tháng 10 vừa qua, người dân Hà Nội đổ xô đi mua vàng "tích trữ" trong ngày đầu tiên giá vàng hạ xuống mức 16,6 triệu đồng/lượng. Song hiện nay, do giá vàng trong nước cao hơn vàng thế giới đến hơn 1 triệu đồng/lượng nên sức cầu của người dân đã giảm mạnh. Thị trường vàng trong nước những ngày qua khả ảm đạm (Ảnh: Hà Linh)

Song, việc mở lại hay tiếp tục đóng hạn ngạch nhập khẩu vàng sẽ còn phải chờ vào quyết định của các cơ quan chức năng vì điều này có ảnh hưởng đến vấn đề nhập siêu.

 

Tuy nhiên, vàng có thể coi là một loại hàng hoá đặc thù, khác với các loại hàng hoá khác như ô tô, sắt thép… do vậy khi cần cần tái tạo ngoại tệ, nó sẽ tái tạo rất nhanh. Do vậy, nên xử lý một cách linh hoạt: Lúc cho nhập, lúc cho xuất, lúc hạn chế cả hai, nhằm đảm bảo thị trường trong nước liên thông với nước ngoài. Vào thời điểm này nên cho nhập khẩu vàng để bình ổn giá, vì mức chênh lệch trong và ngoài nước rất lớn.

 

- Với mức giá được coi là khá rẻ như hiện nay, theo ông đầu tư vàng lúc này liệu có an toàn?

 

- Với diễn biến giá vàng đi ngang như lúc này và so với giá vàng cùng kỳ năm 2007 thì những ai đang nắm giữ kim loại quý này không hề thua thiệt. Thậm chí là còn có lãi, vì với mức giá thế giới cùng kỳ năm 2007 ngang bằng như hiện nay, thì giá trong nước lúc đó là 15,5 triệu đồng/lượng.

 

So với việc đầu tư vào các loại hàng hoá khác như BĐS, chứng khoán… thì đầu tư vào vàng trong 12 tháng qua là an toàn.

 

Còn tại thời điểm hiện tại, theo đánh giá của tôi thì vàng thế giới trong ngắn hạn sẽ chỉ biến động trong biên độ 700 – 800 USD/oz, nếu xảy ra biến động bất thường thì sẽ xuống thấp nhất là 650 USD/oz và cao nhất là 850 USD/oz.

 

Hiện tại thì đô la là đồng tiền tác động mạnh nhất đến giá vàng. Nếu đồng tiền này lên giá thì vàng sẽ hạ. Song, dựa vào một số yếu tố kinh tế Mỹ thì có thể thấy đô la không có nhiều cơ sở cho việc tăng mạnh trở lại. Một khi gói cứu trợ tài chính trị giá 700 tỷ USD của chính phủ Mỹ được giải ngân sẽ kéo theo tình trạng lạm phát của cường quốc này. Lạm phát tăng, đô la mất giá là quy luật tự nhiên và khi đó vàng sẽ lại là công cụ đầu tư hấp dẫn, là nơi trú ẩn trong thời lạm phát.

 

- Xin cám ơn ông!

 

Hà Linh