Để không bị trừ lùi
Các Website khác - 05/12/2005

Để không bị trừ lùi

Hiện nay việc mua bán càphê robusta trên thế giới chủ yếu phụ thuộc vào thị trường kỳ hạn London. Thông thường, các DN VN khi bán càphê thường bị trừ lùi khá cao, có thời kỳ tới 200USD/tấn, hiện nay là 80 - 120USD/tấn so với giá London. Tính ra, với tổng sản lượng xuất khẩu mỗi năm khoảng 700.000 tấn, VN bị thiệt hại tới gần 100 triệu USD.

Điều chủ yếu khiến càphê Việt Nam bị trừ lùi cao là do chất lượng không đồng đều, quá trình sản xuất, thu hái, chế biến không tốt.

Nhưng có một DN không chịu trừ lùi - đó là Công ty càphê Thắng Lợi (Đắc Lắc). Từ cách đây hơn 10 năm, Thắng Lợi đã xây dựng đập nước Ea Nhái có trữ lượng tới 10 triệu mét khối nước, làm 27km kênh mương bằng bêtông, nên 2.040ha càphê của đơn vị bất cứ thời tiết nào cũng đủ nước tưới. Cây càphê đủ nước, nên hạt càphê lớn, mẩy, tỉ lệ trên sàng cao.

Bên cạnh đó, Thắng Lợi cũng rất hạn chế trong việc sử dụng phân hoá học, khuyến khích công nhân sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh bón càphê. Nhờ vậy, sản phẩm càphê của Thắng Lợi có tính an toàn cao. Trong thu hoạch, Thắng Lợi quy định: Phải bảo đảm tỉ lệ quả chín đỏ 85% trở lên, 12% quả vàng, 3% quả xanh, mới được thu hái. Tỉ lệ quả chín đỏ cao, nên chất lượng hạt càphê cũng rất cao.

Thắng Lợi là doanh nghiệp đầu tiên ở Đắc Lắc dùng phương pháp chế biến ướt trong khi hầu hết các DN sản xuất càphê hiện nay dùng phương pháp chế biến khô. Nhờ vậy, hạt càphê của Thắng Lợi không bị biến màu, màu sắc bao giờ cũng vàng sáng, giữ được mùi thơm bản chất của hạt càphê.
Nhờ vậy, một số bạn hàng nước ngoài (như Mitsubishi Nhật Bản) có nhiều tháng đã mua càphê nhân của Thắng Lợi với mức giá cao hơn giá London từ 100 - 160 USD/tấn.

Câu hỏi đặt ra là: Vì sao Thắng Lợi làm được mà DN khác lại bó tay?

Đặng Bá Tiến