Đèn đỏ nhấp nháy
Các Website khác - 19/10/2005

Đèn đỏ nhấp nháy

Từ năm 2003 đến nay, tăng trưởng tín dụng VN luôn vượt chỉ giới "đỏ". Vốn cho vay hàng năm tăng mạnh (trung bình khoảng trên 30%), trong khi đó, hiệu quả đầu tư lại giảm sút tới 38%. Theo các chuyên gia, sự sút giảm của hiệu quả đầu tư đương nhiên là "có vấn đề": Đầu tư không hiệu quả có nghĩa là tăng trưởng không bền vững, lạm phát tăng, kinh tế vĩ mô mất ổn định và có thể chứa đựng những nguy cơ khủng hoảng dài hạn.

Ông Sim Moh Siong - chuyên gia phân tích kinh tế và thị trường khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Tập đoàn CitiGroup (Mỹ) dẫn chứng: Để làm tăng trưởng được 1 đồng GDP hiện nay, xã hội phải đầu tư 4,7 đồng (đắt hơn 1,3 đồng so với thời kỳ những năm 1995-1996). Lý do chính là nạn tham nhũng ngày càng tràn lan, nhiều dự án đầu tư dàn trải, sử dụng không hết công suất và gây lãng phí lớn làm cho vốn đầu tư ngày càng kém hiệu quả.

Đó là chưa kể đến một lượng lớn vốn huy động ngắn hạn đang được các ngân hàng thương mại (NHTM) sử dụng để cho vay trung và dài hạn. Theo ước tính, vốn huy động kỳ hạn trên 1 năm ở các NHTM hiện chỉ chiếm 20% trong tổng vốn huy động, trong khi vốn cho vay trung và dài hạn lại chiếm tới 40% tổng dư nợ cho vay và một lượng vốn không nhỏ trong đó được đầu tư vào bất động sản - là hoạt động có thời gian thu hồi vốn dài và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Lê Xuân Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Chiến lược (Ngân hàng Nhà nước) - cho rằng, tình trạng "rủi ro sai lệch kép" này nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ cho hậu quả rất đáng lo ngại. Đèn đỏ đang nhấp nháy và các NHTM cần sớm biết: Đã đến lúc hãm phanh!

Hạnh Phương