Đi được quãng đường dài
Các Website khác - 19/01/2006
Vòng 10 đàm phán Việt-Mỹ về việc gia nhập WTO của Việt Nam:
Đi được quãng đường dài

Nụ cười của Bộ trưởng Thương mại
Trương Đình Tuyển và bà Dorothy
Dwoskin - trưởng đoàn đàm phán
thương mại Mỹ, sau 3 ngày đàm phán.

Sau 3 ngày làm việc căng thẳng, 15h30 ngày 18.1, vòng đàm phán lần thứ 10 giữa Việt Nam và Mỹ về việc VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Hà Nội đã kết thúc. Công bố với báo giới, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển khẳng định: Cho đến nay, việc đàm phán Việt-Mỹ đối với vấn đề VN gia nhập WTO đã đi được một quãng đường rất dài.


Kết thúc đàm phán, các thành viên của hai bên đều đã xác nhận rằng: Khoảng cách khác biệt trong lĩnh vực thuế công nghiệp, thuế nông nghiệp, các vấn đề phi thuế quan liên quan đến thương mại hàng hoá đã được thu hẹp đáng kể. Về dịch vụ, hai bên đã đạt được những thoả thuận lớn về việc mở cửa thị trường, kể cả trong những lĩnh vực "nhạy cảm" như ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính viễn thông...

Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển khẳng định: "Hai bên đã hết sức cố gắng để rút khoảng cách còn lại. Và cho đến nay, chúng ta đã đi được một bước rất quan trọng. Tuy nhiên vẫn còn những việc phải làm và hai bên quyết tâm duy trì động lực để tiếp tục một vòng đàm phán mới trong thời gian sớm nhất".

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cho rằng: Không còn quá nhiều vướng mắc trong quá trình đàm phán còn lại, nhưng bao giờ đoạn cuối cũng là giai đoạn khó khăn nhất. Trong đó, vấn đề thuế, vấn đề dịch vụ, đa phương đều còn có những việc phải bàn... và để giải quyết được các vấn đề này, phía VN sẽ xử lý bằng cách quyết định "cả gói" nhiều hơn chứ không đi vào từng lĩnh vực cụ thể".

Theo Bộ trưởng Trương Đình Tuyển: "Phía Mỹ cũng khẳng định với tôi rằng, sẽ rất cố gắng để VN vào WTO càng sớm càng tốt".

Bà Dorothy Dwoskin - Trưởng đoàn
đàm phán Mỹ tại buổi họp báo.
Cũng trong chiều ngày 18.1, Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã có buổi gặp gỡ đoàn đàm phán của Mỹ. Tại buổi đàm phán, Phó Thủ tướng đã đánh giá cao kết quả vừa đạt được của vòng đàm phán.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ hy vọng, sau khi phía Mỹ tham vấn quốc hội và các bên liên quan, hai bên sẽ sớm gặp nhau để hoàn tất quá trình đàm phán về việc VN gia nhập WTO.

* Trước lúc chia tay với đoàn đàm phán phía Mỹ, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển đã nói với bà Dorothy Dwoskin - Trưởng đoàn phía Mỹ rằng: "Năm ngoái tôi có gặp Tổng thống Bush, sau lần gặp đó, chúng tôi đã nản chí bởi phía Mỹ "bỏ giá" quá cao đối với cơ hội VN gia nhập WTO. Chính bởi thế, đã có lúc chúng tôi mất "động lực".

Tôi đã phải đi gặp gỡ từng vị bộ trưởng của chúng tôi, để kêu gọi sự đồng thuận hợp tác để có lần đàm phán này. Và câu chuyện của chúng ta bây giờ là phải "truyền" động lực cho nhau". Công Thắng