Doanh nghiệp Mỹ tìm thấy nhiều cơ hội đầu tư tại TP HCM
Các Website khác - 09/03/2006

Trong cuộc gặp UBND TP HCM chiều 8/3, nhiều doanh nghiệp thành viên đoàn Hội đồng thương mại Việt - Mỹ khẳng định, họ không muốn chậm hơn nữa khi tận dụng các cơ hội đầu tư hoặc mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng thương mại Mỹ - ASEAN Matthew P. Daley cho biết, một trong những mục đích của đoàn 40 doanh nghiệp thuộc hơn 20 công ty Mỹ sang thăm Việt Nam lần này là nhằm bày tỏ sự quan tâm của các công ty Mỹ đối với thị trường Việt Nam, và cho thấy chính sách của Việt Nam đều có ảnh hưởng đến sự đầu tư phát triển thị trường của doanh nghiệp Mỹ.

Chủ tịch UBND TP HCM chào đón đoàn Hội đồng doanh nghiệp Việt - Mỹ, tối ngày 8/3. Ảnh: P.A.

Mục đích khác của đoàn là ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO). "Đối với tôi, Hội nghị APEC tại Hà Nội là một hoạt động rất quan trọng, nhưng việc gia nhập WTO của Việt Nam còn quan trọng hơn. Chúng tôi muốn có nhiều nhà đầu tư của công ty Mỹ tại TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung", ông P. Daley nhấn mạnh.

Giám đốc khu vực Thái Bình Dương Công ty general Electrice Colin Low. Ảnh: P.A.

Giám đốc khu vực Thái Bình Dương của Công ty General Electrice (GE), Colin Low nói, công ty này đang muốn mở rộng hoạt động đầu tư vào Việt Nam mặc dù đã có văn phòng nội địa. Hiện nay, 3 lĩnh vực mà GE quan tâm đầu tư tại Việt Nam là tài trợ tài chính cho người tiêu dùng, hạ tầng giao thông và đầu tư vào lĩnh vực y tế như bệnh viện.

Công ty General Money, chuyên về đầu tư tài chính của GE cũng mong muốn được TP HCM cho phép đầu tư dịch vụ tài chính tại thành phố. Một doanh nghiệp Mỹ khác thì cho biết, sẵn sàng đầu tư mở những cinema kỹ thuật số hiện đại tại Việt Nam, song ngần ngại vì vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong nước vẫn còn yếu.

Thông báo những thành tựu phát triển kinh tế xã hội TP HCM với đoàn doanh nghiệp Mỹ, Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Hải giới thiệu 3 lĩnh vực chính mà thành phố đang mời gọi đầu tư là hạ tầng giao thông; tiến trình hội nhập kinh tế thế giới và đầu tư phát triển nguồn nhân lực.

Theo Chủ tịch Hải, hạ tầng giao thông thành phố đang gặp nhiều khó khăn khi chuyển dịch từ phương tiện di chuyển bằng xe gắn máy 2 bánh là chính sang các loại hình giao thông bằng phương tiện công cộng, đường sắt, hệ thống metro... Hệ thống đường sá tại TP HCM cũng chỉ mới đáp ứng được 18% yêu cầu của các loại phương tiện giao thông công cộng. Do đó, thành phố kêu gọi đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này để khắc phục những hạn chế này. Chủ tịch Hải cũng xác định, các dự án đầu tư xây dựng đường vành đai thành phố sẽ được tiến hành theo hình thức BOT, còn những dự án về vận chuyển công cộng cho đến nay vẫn được đầu tư theo hình thức đầu tư Nhà nước hoặc bằng vốn ODA.

TP HCM cũng đang trong quá trình chuyển dịch từ thị trường thâm dụng lao động sang thị trường vốn và tri thức, bằng cách đổi những ngành nghề sử dụng nhiều lao động, năng suất kém sang những ngành kinh tế hiệu quả hơn. Đó là lý do khiến thành phố rất quan tâm việc hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, bất kể hình thức hợp tác, liên doanh hay 100% vốn nước ngoài...

Song, ông Hải cho rằng, so với nhiều đồng nghiệp nước ngoài đang đầu tư tại TP HCM, các doanh nghiệp Mỹ đã chậm chân mất một nhịp và đã bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư tại TP HCM. Sự kiện Công ty Intel quyết định đầu tư dự án trị giá 300 triệu USD để sản xuất chip bán dẫn tại Khu công nghệ cao TP HCM được Chủ tịch UBND thành phố đánh giá là một tín hiệu đáng mừng cho đầu tư Mỹ vào thị trường Việt Nam.

Phan Anh