Doanh nghiệp tăng vốn, thêm áp lực lên thị trường
Các Website khác - 06/05/2008

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu nhằm tăng vốn cho sản xuất, song nhà đầu tư lo ngại tình trạng pha loãng cổ phiếu càng làm thị trường xấu đi.

Nghị quyết Đại hội cổ đông Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã STB) mới đây thống nhất tăng vốn điều lệ của ngân hàng này thêm gần 1.600 tỷ đồng, từ mức 4.448 tỷ đồng cuối năm 2007 lên 6.048 tỷ đồng vào cuối năm 2008. Theo đó, nhà băng này sẽ đăng ký phát hành thêm 35,9% chứng khoán trên số vốn cổ phần hiện hữu.

Sacombank dự kiến phát hành lượng cổ phiếu trả cổ tức tương đương 15% vốn cổ phần (66,7 triệu đơn vị), và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu 20% vốn cổ phần, tương đương 88,9 triệu đơn vị.

Công ty CP Xuất nhập khẩu Sa Giang (SGC) mới đây cũng có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu làm 2 đợt trong năm 2008, một đợt cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 4:1 và các thành viên của Hội đồng quản trị, ban kiểm soát, điều hành. SGC sẽ có thêm một đợt phát hành nữa, đưa vốn điều lệ lên 82,4 tỷ đồng.

Nhà đầu tư cho rằng, pha loãng cổ phiếu có thể càng làm thị trường xấu đi. Ảnh: Hoàng Hà 

Theo Nghị quyết Đại hội cổ đông Công ty CP Cơ điện lạnh REE, doanh nghiệp này sẽ phát hành thêm 10 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ của REELand từ 200 tỷ đồng lên 400 tỷ đồng, và tài trợ vốn cho các dự án bất động sản, điện, nước mà REE đang tham gia, trong trường hợp công ty không thể huy động vốn từ nguồn khác. Đây chỉ là một vài doanh nghiệp trong số các công ty có kế hoạch tăng vốn trong năm nay.

Một nhà đầu tư tên Dũng tại sàn VPBS cho rằng, trong bối cảnh thị trường có nhiều phiên mất điểm hơn là đi lên như hiện nay, việc nhiều công ty tăng vốn có thể làm tình hình xấu hơn. "Tăng cung hàng càng làm nguồn tiền của nhà đầu tư bị hút đi", ông Dũng nhận định. Cũng theo nhà đầu tư này, trong trường hợp có thể, các doanh nghiệp nên trả cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt thay vì bằng cổ phiếu.  

Tuy nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp, nếu không huy động vốn qua phát hành thêm cổ phiếu, sẽ rất khó có được thêm vốn cho các dự án. Hiện các ngân hàng đang thực hiện thắt chặt tín dụng, nên không phải doanh nghiệp nào cũng vay được vốn. Ngay cả khi được chấp nhận cho vay, chi phí vốn cao khi lãi suất cho vay dài hạn lên tới trên 18% mỗi năm cũng khiến nhiều doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ lưỡng.  

Theo ông Ngô Văn Minh, chuyên gia thuộc Công ty Chứng khoán EuroCapital, nếu doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu với giá thấp, thì sẽ không đảm bảo có đủ lượng vốn cần thiết. Song nếu giá cao, nhà đầu tư và các cổ đông hiện hữu sẽ không muốn mua. Thậm chí, nhiều cổ đông sẽ "đẩy" đi lượng cổ phiếu đang nắm giữ trước khi cổ phiếu của doanh nghiệp bị pha loãng.

Hiện cũng có nhà đầu tư cho rằng, phần cổ tức lẽ ra được chia cho các cổ đông, doanh nghiệp có thể giữ lại để đầu tư tiếp cho kinh doanh. Song theo ông Ngô Văn Minh, phương án này không khả thi, bởi như vậy đồng nghĩa với việc doanh nghiệp trong cả năm trước đó làm ăn không có lãi.  

Trước đó, trong các văn bản về ổn định thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã khuyến cáo các doanh nghiệp niêm yết nên cân nhắc thời điểm thích hợp để tăng vốn cũng như các doanh nghiệp chưa niêm yết giãn tiến độ chào bán cổ phiếu.

Theo ông Ngô Văn Minh, phương án có thể khả thi đối với doanh nghiệp hiện nay là bán cổ phần cho cổ đông chiến lược, những tổ chức có ý định đầu tư dài hạn vào doanh nghiệp. Trong trường hợp này, có thể sẽ cần mở "room" với nhà đầu tư ngoại. Song ông Minh cũng cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế có khó khăn như hiện nay, có thể cơ quan quản lý sẽ cân nhắc kỹ việc mở "room" hay không, đặc biệt với những ngành kinh doanh có điều kiện và có vai trò trụ cột với nền kinh tế.

Ngọc Châu