VN tiếp tục nhập khẩu nhiều vàng
Các Website khác - 05/05/2008


Một số ngân hàng thương mại và doanh nghiệp vàng bạc sẽ tới đây sẽ được nhập thêm tổng cộng 3,5 tấn vàng nguyên liệu cho thị trường trong nước. Hiện Việt Nam là một trong những thị trường nhập nhiều vàng nhất thế giới.

Theo Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này vừa đồng ý cấp bổ sung hạn ngạch nhập khẩu vàng nguyên liệu năm 2008 cho một số ngân hàng và doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng.

Theo đó, Công ty kinh doanh Mỹ nghệ Vàng bạc Đá quý (thuộc Agribank), Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) mỗi đơn vị được nhập thêm 1 tấn; Ngân hàng Đông Á, SJC Phú Thọ và Công ty Vàng bạc Đá quý và đầu tư thương mại Doji mỗi đơn vị 0,5 tấn.

Các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản chững lại, đồng đôla lại mất giá là lý do nhiều người rót tiền vào vàng. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này cấp bổ sung hạn ngạch nhập khẩu vàng theo đề nghị của các doanh nghiệp. Theo quy định, các đơn vị nhập khẩu vàng phải nhập vàng qua các cửa khẩu được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận và đều phải tuân thủ chế độ báo cáo theo quy định.

Việt Nam cùng với Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, là những quốc gia nhập khẩu vàng hàng đầu thế giới. Theo Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, trung bình mỗi năm các doanh nghiệp trong nước nhập khoảng 60-70 tấn vàng nguyên liệu, trong đó SJC là công ty nhập nhiều nhất.

Riêng trong quý I năm nay, Việt Nam đã nhập 43 tấn, tăng đột biến so với cùng kỳ các năm trước. Thông thường thời điểm các doanh nghiệp nhập nhiều vàng về là mùa thu, trước khi đến mùa cưới.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), mỗi năm toàn thị trường thế giới giao dịch khoảng 400-500 tấn vàng.