Doanh nghiệp vừa và nhỏ được bão lãnh vay vốn
Các Website khác - 16/03/2006

UBND TP HCM vừa quyết định thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn, với tổng vốn 50 tỷ đồng. Để được bão lãnh tín dụng khi vay vốn, doanh nghiệp phải có dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh khả thi và khả năng hoàn vốn.

Điều kiện bảo lãnh là doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp, cầm cố tối thiểu là 30% giá trị khoản vay, không nợ đọng thuế hoặc nợ quá hạn. Quỹ bảo lãnh tín dụng sẽ cấp một khoản bảo lãnh tối đa bằng 80% phần chênh lệch giữa giá trị khoản vay và giá trị tài sản thế chấp.

Nhu cầu vay vốn của các đơn vị sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ ngày càng nhiều. Ảnh: T.V.

Thành phố ủy thác việc điều hành tác nghiệp các hoạt động bảo lãnh tín dụng cho Quỹ Đầu tư phát triển đô thị thành phố (HIFU). Bà Giao Thị Yến, Tổng giám đốc HIFU cho biết, tổng vốn dự kiến của Quỹ là 50 tỷ đồng. Trong đó, có cả ngân sách của thành phố và nguồn huy động từ các ngân hàng trên địa bàn.

Trao đổi với VnExpress, giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TP HCM Trần Ngọc Minh cho biết, theo kế hoạch đề ra vốn các ngân hàng góp vào Quỹ là 25 tỷ đồng. Tuy nhiên, hơn một năm qua các ngân hàng chỉ mới đóng góp được 9 tỷ đồng. 16 tỷ đồng còn lại ông cho rằng sẽ khó huy động đạt chỉ tiêu. Vì đây là việc làm mang tính tự giác, Ngân hàng Nhà nước không thể buộc các ngân hàng trực thuộc góp vốn. Tuy nhiên, ông cho hay, sẽ cố gắng kêu gọi các ngân hàng trong những cuộc họp tới, nhằm giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có vốn sản xuất, kinh doanh.

Cũng theo ông Minh, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn thành phố rất lớn và làm ăn rất hiệu quả. Nhu cầu vay vốn của họ không thua kém các thành phần doanh nghiệp khác. Trong năm 2005, tổng dư nợ cho vay trên toàn địa bàn là 180 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp nhà nước chiếm 30%, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 20% và 1% thuộc về các lĩnh vực khác. Còn lại 49% là dư nợ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, do tài sản cầm cố của họ ít nên không được ngân hàng giải quyết cho vay vốn khi có nhu cầu đầu tư thêm. Vì vậy, doanh nghiệp vừa và nhỏ rất cần đến sự bảo lãnh tài sản của bên thứ 3 - Quỹ bảo lãnh tín dụng.

Nguyễn Thùy