Đòn bẩy cho doanh nghiệp FDI
Các Website khác - 30/09/2005
Đòn bẩy cho doanh nghiệp FDI

Ngân hàng Ngoại thương (VCB) Đồng Nai đã trở thành ngân hàng chủ lực trong việc tài trợ vốn cho các doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Với những thành tích này, VCB Đồng Nai vừa được Chủ tịch Nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Nhờ vốn của VCB Đồng Nai,
Hwaxung đã trở thành Cty xuất
khẩu giày thể thao có tiếng với
thương hiệu Reebok.

Lối riêng

Là một chi nhánh NHTM được thành lập sau các NH khác trên địa bàn (1991), lại không có thế mạnh về mạng lưới hoạt động và thiếu cơ sở khách hàng truyền thống, nhưng bù lại, VCB Đồng Nai có một thế mạnh khác: Uy tín về mạng lưới thanh toán toàn cầu của VCB và đội ngũ cán bộ được đào tạo nghiệp vụ thanh toán quốc tế bài bản.

VCB Đồng Nai đã nhanh chóng triển khai đầy đủ các nghiệp vụ của một ngân hàng đối ngoại, đáp ứng kịp nhu cầu dịch vụ ngân hàng cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Thay vì phải "chạy" về TP.Hồ Chí Minh hay Vũng Tàu để thực hiện các thủ tục thanh toán xuất nhập khẩu như trước, các doanh nghiệp đã yên tâm "trao gửi" cho VCB Đồng Nai.

Với 16 khu công nghiệp tập trung, 583 dự án với tổng vốn đăng ký trên 7 tỉ USD, Đồng Nai đã vươn lên trở thành một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng GDP vào loại cao nhất nước. Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài nhanh chóng chứng tỏ là một khu vực có nhiều tiềm năng phát triển và chiếm vị thế ngày càng lớn trên địa bàn.

Trong môi trường cạnh tranh gay gắt, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài có lợi thế về vốn, công nghệ, kinh nghiệm, sự linh hoạt trong chính sách khách hàng và đặc biệt là bởi mối quan hệ truyền thống giữa các ngân hàng và các công ty mẹ tại chính quốc, VCB Đồng Nai buộc phải tìm cho mình một lối đi riêng.

Thị trường mục tiêu được xác định là các doanh nghiệp hoạt động tại các KCN tập trung, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu, doanh nghiệp đầu tư liên doanh nước ngoài với giải pháp cơ bản là phát triển sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và thay đổi tư duy về chính sách khách hàng.

Nhạy bén trong đầu tư tài chính
Với nền tảng công nghệ hiện đại, VCB Đồng Nai là ngân hàng đầu tiên trên địa bàn thực hiện các nghiệp vụ phái sinh: Swaps, Fowards, dịch vụ đầu tư tự động Autoinvest, E-banking, Phone-Banking. Trên lĩnh vực bán lẻ, VCB Đồng Nai cũng đang giữ vị trí chi phối trên địa bàn với xấp xỉ 50.500 thẻ connect24, 700 thẻ tín dụng quốc tế đang lưu hành. Riêng từ đầu năm 2005 đến nay, chi nhánh đã phát hành trên 20 nghìn thẻ ATM, doanh số thanh toán đạt trên 370 tỉ đồng.

Bằng sự hỗ trợ của VCB Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp đã nâng cao được hiệu quả hoạt động sản xuất và chế biến hàng xuất khẩu, trở thành những doanh nghiệp có tên tuổi: Donafood, Tín Nghĩa, Gỗ Tân Mai, Gỗ Long Bình, Giấy Tân Mai...

Đến nay, VCB Đồng Nai đã phát triển quan hệ tới 250 doanh nghiệp FDI... Dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp FDI của VCB Đồng Nai đã đạt trên 1.700 tỉ quy ra VND và tiền gửi của các doanh nghiệp này tại VCB Đồng Nai lên tới 900 tỉ đồng, chiếm 60% tổng dư nợ và 54% tiền gửi của chi nhánh. Nhờ mở lối đi đúng, VCB Đồng Nai đã trở thành đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực đầu tư khối FDI.

Hạnh Phương