Thị trường chứng khoán sẽ còn nóng bao lâu?
Các Website khác - 04/03/2006
Thị trường chứng khoán sẽ còn nóng bao lâu?

Đặt lệnh giao dịch và theo dõi kết
quả tại Cty chứng khoán Á Châu.

Chỉ số VN Index tăng mạnh liên tục từ sau Tết đến nay. Giá nhiều loại cổ phiếu đang "nóng". Nhiều người dự đoán sắp tới sẽ xảy ra một đợt giảm giá.


Vì sao cổ phiếu tăng giá?
Trong năm 2005, hầu hết các Cty niêm yết đều tăng trưởng tốt và đạt kế hoạch đề ra. Các Cty có khối lượng niêm yết lớn, có tác động chi phối thị trường đều đạt mức lợi nhuận cao.

Cty REE liên tục đạt kế hoạch 3 năm về lợi nhuận và hiện đang nắm giữ khoảng 8% cổ phiếu Sacombank - cổ phiếu đang có thị giá rất cao. Vinamilk (VNM) tiếp tục thành công trong sản xuất - kinh doanh... Đó là nguyên nhân đầu tiên khiến cho giá cổ phiếu các Cty niêm yết tăng liên tục, kể từ sau Tết đến nay.

Bên cạnh đó, năm 2006 là năm có những sự kiện đặc biệt, khiến cho các nhà đầu tư tin tưởng vào sự quan tâm phát triển thị trường chứng khoán của Nhà nước: Thủ tướng Chính phủ đã rung chuông báo hiệu cho phiên giao dịch đầu tiên sau Tết, Bộ Tài chính đang bàn giải pháp mở rộng quy mô thị trường...

Từ sau Tết, nhiều nhà đầu tư là tổ chức đã tham gia mua các cổ phiếu lớn như REE, SAM, VNM, GMD... Theo các Cty chứng khoán, vừa qua một số tổ chức đầu tư trong nước được thành lập mang tính chuyên nghiệp đã chính thức tham gia vào thị trường.

Bên cạnh đó, còn có các quỹ đầu tư trong nước đang chuẩn bị thành lập, các quỹ đầu tư nước ngoài đang làm thủ tục để nhảy vào thị trường chứng khoán VN. Sự bất ổn của thị trường địa ốc, thị trường vàng khiến cho các luồng đầu tư chuyển sang thị trường chứng khoán: "Kết quả kinh doanh khả quan của các Cty niêm yết và sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư khiến cho giá cổ phiếu tăng lên là tất yếu. Vấn đề ở chỗ tăng mức độ nào thì hợp lý. Giá cổ phiếu đang tăng "nóng". Điều này làm hài lòng các nhà đầu tư ngắn hạn, mua bán hưởng chênh lệch, nhưng các nhà đầu tư dài hạn lại lo ngại" - ông Huỳnh Anh Tuấn - Trưởng phòng Môi giới Cty chứng khoán Á Châu, cho biết.

Cần thận trọng hơn
Chỉ tính từ phiên giao dịch đầu tiên sau Tết đến ngày 2.3, chỉ số VN Index đã tăng từ gần 100 điểm, từ 318,95 điểm lên 412,82 điểm. Trong tuần này, chỉ số VN Index lại tăng rất nhanh: Ngày 27.2 tăng 6,07 điểm, ngày 28.2 tăng 11,08 điểm, ngày 1.3 tăng 11,25 điểm và ngày 2.3 tăng 10,92 điểm.

Ông Nguyễn Thanh D - nhà đầu tư cá nhân giao dịch qua Cty chứng khoán Á Châu - nhận xét: "Nhiều loại cổ phiếu đã vượt quá giá trị thực của nó. Một số nhà đầu tư đang thu lợi lớn nhờ mua bán hưởng chênh lệch. Nếu tôi muốn đầu tư dài hạn vào cổ phiếu trong thời điểm này, tôi sẽ phải xem xét rất thận trọng".

Theo ông D, giá cổ phiếu tiếp tục tăng mạnh là do những người ít am hiểu thị trường đang cố mua bằng được với giá cao. Tuy nhiên, một khi đã quá "căng", giá cổ phiếu sẽ "xẹp" xuống là điều tất yếu.

Ông Huỳnh Anh Tuấn - Trưởng phòng Môi giới Cty chứng khoán Á Châu - dự đoán: Có khả năng chỉ trong vài phiên giao dịch nữa chỉ số VN Index sẽ không còn tăng, giá nhiều loại cổ phiếu sẽ giảm. Nhưng giảm ở mức độ nào? Thị trường chứng khoán đã từng có giai đoạn chỉ số VN Index sụt giảm từ trên 570 điểm xuống còn 150 điểm. Liệu tình trạng đó có lặp lại?

Theo ông Tuấn, hiện nay thị trường có sự tham gia của nhiều tổ chức chuyên nghiệp. Họ có đủ khả năng phân tích, đánh giá giá trị của từng loại cổ phiếu. Hy vọng hoạt động của các nhà đầu tư này sẽ góp phần điều chỉnh thị trường và sẽ không xảy ra những đột biến. Trung Phương