Chưa tìm ra nguyên nhân sự cố thẻ cào
Các Website khác - 04/03/2006

3 ngày trôi qua, các chuyên gia kỹ thuật của VinaPhone vẫn chưa tìm ra nguyên nhân sự cố thẻ bị sử dụng trước khi cào. Nhà cung cấp này nhận định, có thể do khách hàng vô tình để lộ mã số thẻ nên thuê bao khác đã nhanh tay nạp được.

Bùng nổ dịch vụ tiện ích cho điện thoại di động. (VNPT)

VinaPhone cho biết, vào thời điểm xảy ra sự cố, nhà cung cấp này không phát hiện bất kể lỗi nạp thẻ nào tại hệ thống. Thậm chí, hệ thống kiểm soát thẻ của VinaPhone cũng không hề nhận được mã thẻ (12 chữ số) do ông Nguyễn Ngọc Hải chủ thuê bao số 0912839660 đã nạp.

Theo VinaPhone, việc hệ thống không nhận dạng được mã thẻ chỉ có thể xảy ra khi khách hàng thao tác sai (khi bấm phím # kết thúc nạp tiền hoặc có thể do lỗi máy đầu cuối). Từ trước đến nay, tất cả các trường hợp nạp đúng số series, hệ thống của VinaPhone đều ghi lại được hết những thông tin chính xác từng giây liên quan đến ngày giờ, số tiền, khách hàng thao tác bao nhiêu lần, họ đang dò mã số hay nạp tiền một cách nghiêm túc.

"Chúng tôi đã liên hệ nhiều lần với chủ thuê bao kia (thuê bao nhận được tiền trong tài khoản - TS) để tìm hiểu sự việc nhưng anh ta từ chối nói chuyện hoặc tắt máy nên chưa kiểm chứng được sự việc thuê bao này mua thẻ ở đâu và vào lúc nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra và sớm có câu trả lời", một quan chức của VinaPhone nói.

Theo kết luận ban đầu của VinaPhone, khi nạp thẻ không được, ông Hải nhờ người khác thao tác hộ. Có thể thuê bao kia ở gần đó vô tình nhìn thấy hoặc nghe thấy số series thẻ nên đã thử nạp vào máy mình. Trên hệ thống của VinaPhone cũng ghi lại, số tiền mà thuê bao kia có được trong tài khoản chỉ cách lần cuối cùng ông Hải nạp 4 giây.

Trao đổi với VnExpress, ông Hải một lần nữa khẳng định lúc nạp tiền vào tài khoản chỉ có hai ông cháu ở nhà nên không có chuyện ai đó đọc và biết được số tài khoản. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, khi không thực hiện được ông đã cầm thẻ ra bưu điện nhờ nạp giúp. Nhân viên ở đây thao tác nhiều lần máy vẫn báo lỗi nên khuyên ông cầm thẻ về nhà và gọi đến số tổng đài 1800091 để nhờ trợ giúp.

"Tôi mong VinaPhone sớm điều tra làm rõ nguyên nhân để không chỉ tôi mà nhiều khách hàng khác không chịu thiệt khi gặp trường hợp tương tự. Bản thân tôi cũng đã liên hệ nhiều lần với thuê bao kia để yêu cầu phối hợp với VinaPhone điều tra nhưng thuê bao này không trả lời hoặc tắt máy", ông Hải nói.

Theo một số chuyên gia kỹ thuật của Bộ Bưu chính Viễn thông, chuyện thẻ bị sử dụng trước khi cào rất ít xảy ra. Thông thường trong khoảng 1 triệu thẻ mới có 1 trường hợp như vậy. Thẻ điện thoại không phải do các doanh nghiệp viễn thông sản xuất mà do một công ty chuyên đứng ra làm dịch vụ in ấn và đảm bảo tính bảo mật, không được trùng mã số và series thẻ. Lớp bạc phủ trên mặt dãy số series cũng được thiết kế sao cho các thiết bị không thể soi và dò được. Bản thân các nhà cung cấp dịch vụ cũng có hệ thống cảnh báo, nếu khách hàng nào đó có ý định dò tìm các dãy số, các thao tác thực hiện nhiều lần sẽ bị hệ thống xếp vào danh sách "đen". Nếu lượng truy cập trái phép này đạt đến một ngưỡng nào đó, số tài khoản sẽ bị khóa.

Theo các chuyên gia, việc thẻ bị sử dụng trước khi cào trong trường hợp hy hữu xảy ra có thể xuất phát từ các nguyên nhân như khách hàng vô tình để lộ thông tin về mã số tài khoản. Cũng không loại trừ nguyên nhân do chính nơi sản xuất in hai thẻ có cùng series hoặc do lỗi hệ thống.

"Bản thân trên hệ thống đã có những hình thức cảnh báo và những lỗi như vậy sẽ sớm được phát hiện và xử lý, vấn đề còn lại là thiện chí và cách thức giải quyết cho khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ đến đâu. Với trường hợp của VinaPhone, họ sẽ sớm tìm ra nguyên nhân nếu chủ thuê bao được tiền chịu hợp tác", một chuyên gia kỹ thuật nhận xét.

Hồng Anh