Giá xăng dầu trong nước có giảm theo thế giới?
Các Website khác - 19/08/2005
Giá dầu thế giới giảm:
Giá xăng dầu trong nước có giảm theo?

Giá xăng tăng, dịch vụ taxi dự kiến
điều chỉnh giá cước.
Trong giờ giải lao của Hội nghị ĐB Quốc hội chuyên trách (ngày 18.8), Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng đã dành thời gian trả lời báo giới về vấn đề giá xăng dầu tăng trong thời gian qua.

- Với việc tăng giá xăng dầu vừa qua, Bộ trưởng đánh giá gì về sự tác động với các ngành?

- Mấy mặt hàng cơ bản sẽ chịu tác động: Ximăng, điện, than là giảm lãi. Giảm lãi nhưng chưa lỗ, còn nếu lỗ... thì Nhà nước cũng không thể bù được. Giá xăng dầu tăng cũng tạo nên một mặt bằng giá mới, tạo ra sức ép lên toàn bộ nền kinh tế. Vấn đề là làm sao để sức ép đó không gây ra sự đảo lộn.

- Trước việc tăng giá xăng dầu, theo Bộ trưởng thì nên xử lý vấn đề giá cho các ngành như than, điện, ximăng... thế nào?

- Với các ngành: Than, điện, ximăng..., ta chọn cách giữ nguyên giá các sản phẩm này, nhưng không để cho nó đến mức lỗ. Đến mức nó lỗ thì phải cho nó tăng. Ximăng lỗ, điện lỗ...bù được không? Nhưng phải kìm giá vì không thể đẩy giá lên được, đẩy lên là tác động đến dân trong khi lương chưa lên, nông sản thì giá cũng không lên, giá thóc có lên đâu, giá caosu, càphê cũng không lên được.

- Thưa Bộ trưởng, 3 ngày qua, giá dầu thế giới dao động nhưng có xu hướng xuống và đến ngày 18.8 chỉ còn 63USD/thùng? Vì sao Liên bộ Tài chính - Thương mại không để theo dõi tiếp mới quyết định điều chỉnh giá? Nếu giá dầu giảm xuống nữa và thậm chí trở về mức cũ 57USD/thùng, Bộ Tài chính có tính đến phương án giảm giá xăng dầu để trở lại mức giá cũ không?

- Nếu giá dầu thế giới về mức 60USD thì không lỗ. Mức giá hiện nay là tính cho giá dầu ở ngưỡng trên 60USD, còn mức cũ là tính cho giá dầu trên 50USD/thùng. Giá dầu nếu vẫn dao động ở mức 60-65 thì để giá xăng, dầu (đã tăng) hiện nay là được. Thậm chí giá dầu lên 67USD/thùng thì vẫn phải bù (lỗ). Còn giá dầu trên 70 thì chưa biết thế nào. Nếu ngân sách chịu được thì chưa tăng giá.

- Giá dầu thế giới còn liên tục biến động và ta có kế hoạch gì điều chỉnh về dự trữ xăng dầu?

- Chúng ta cũng rất coi trọng việc dự trữ xăng dầu, nhưng nó phụ thuộc vào điều kiện của chúng ta. Nếu có điều kiện, khi giá dầu giảm thì ta cũng sẽ tăng dự trữ, nhưng cũng phải chờ cơ hội vì dự trữ rất tốn kém. Nếu nhập mà nhanh thì cứ phải nhập. Hơn nữa, ta lại có dầu thô cũng là một lợi thế. Thu được tiền từ xuất khẩu để đầu tư, đang phải đầu tư để có nhà máy lọc dầu để có dầu tinh, có xăng.

- Việc tăng giá xăng có ảnh hưởng đến chỉ số giá, thưa Bộ trưởng?

- Là một yếu tố gây ảnh hưởng tăng giá. Tuy chỉ số giá hiện nay đã là 5,2%, nhưng cũng không nên đặt vấn đề điều chỉnh. Các chỉ tiêu tăng trưởng, lạm phát... là chỉ tiêu định hướng thôi. Tôi nghĩ chỉ tiêu tăng trưởng vẫn có khả năng đạt được, nhưng chỉ tiêu tăng giá 6,5% thì hơi khó. Tuy nhiên vẫn phải kiềm chế.

Lê Đỗ ghi