Giảm giá xoá cạnh tranh?
Các Website khác - 10/11/2005
Giảm giá xoá cạnh tranh?

Ngày 4.11, Pacific Airlines (PA) mở đường bay Hà Nội - Đà Nẵng nhằm khép kín mạng đường bay nội địa và giảm sức ép cho đường bay này vào mùa cao điểm.

Để "đón chào" đối thủ, Vietnam Airlines (VNA) - hãng hàng không duy nhất đang khai thác đường bay này - đã đưa ra một chiêu khuyến mãi, đột ngột hạ giá vé khứ hồi từ 1,6 triệu đồng xuống chỉ còn 1 triệu đồng, bắt đầu từ 5.11 đến 14.11, với 3.800 ghế.

Cực chẳng đã, PA cũng"trả lời" bằng cách hạ giá vé khứ hồi cũng chỉ còn 1 triệu đồng trong thời hạn khuyến mãi của VNA, kèm theo những điều kiện thông thoáng hơn.

Trong cuộc cạnh tranh bắt đầu manh nha này, hành khách là người được lợi hơn cả. Họ có thể lựa chọn giữa VNA với tàu bay đẹp hơn, nhưng giá cả cao hơn và PA giá cả phải chăng hơn, có dịch vụ săn sóc chu đáo và ưu điểm là đúng giờ hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh giảm giá của hai hãng hàng không duy nhất trên thị trường nội địa và cụ thể là ở đường bay Hà Nội - Đà Nẵng lại khiến những người tiêu dùng có tầm nhìn xa lo ngại.

Việc giảm giá của VNA phải chăng là một chiêu thức cạnh tranh tiêu diệt đối thủ mới xuất hiện với tiềm lực kém hơn để giành độc quyền thị trường?

Cuộc cạnh tranh này khiến người tiêu dùng liên tưởng tới cuộc chiến giữa các hãng điện thoại di động vừa mới đây.

Và để nuôi dưỡng tính cạnh tranh lành mạnh của thị trường điện thoại di động, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Chính phủ cũng đã phải can thiệp, không cho phép các đối thủ loại trừ nhau một cách thiếu lành mạnh.

Từ thực tế khuyến mãi đột ngột của VNA ở đường bay Hà Nội - Đà Nẵng vào đúng dịp xuất hiện đối thủ cạnh tranh mới nói trên, có lẽ các ngành chức năng cũng nên xem xét, để kịp thời bảo vệ tính cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực hàng không, đem lại lợi ích bền vững cho hành khách.

Trung Vi