Gian nan chuyện mặt bằng
Các Website khác - 01/10/2005

Doanh nghiệp đối thoại với Bộ Tài nguyên và Môi trường:
Gian nan chuyện mặt bằng

Công Thắng

Ngày 30.9, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) đã tổ chức buổi đối thoại giữa 300 DN với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) nhằm tháo gỡ những vướng mắc về đất đai và mặt bằng sản xuất.

Thủ tục nhiêu khê
Bà Trần Thị Thuỷ - Phó Chủ tịch VCCI phản ánh: "Các DN, nhất là các DN nhỏ và vừa đang thiếu mặt bằng sản xuất một cách trầm trọng. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng về nhà ở, đất ở còn nhiều bất cập khi DN đem thế chấp để lấy vốn kinh doanh".

Nói về khó khăn của việc cấp đất, giao đất cho DN, ông Nguyễn Minh Phú - GĐ Cty TNHH Xuyên Thái Bình Dương - nói: "Quy trình thủ tục thuê đất vô cùng nhiêu khê làm cho DN lấy được đất mất rất nhiều thời gian, DN luôn bị rơi vào thế "cầm dao đằng lưỡi".

Bởi theo ông Phú, DN đã có hợp đồng thuê đất 30 năm, nhưng thời hạn để giải phóng được mặt bằng lấy đất là "vô hạn". Trong khi đó, DN phải đóng thuế đất ngay từ khi ký được hợp đồng.

Nói về sự lãng phí đất đai trong khi các DN không có mặt bằng sản xuất, bà Bùi Thị Kim Liên - GĐ Cty TNHH Liên Khánh (Hải Phòng) bức xúc: Tình hình quy hoạch treo đang diễn ra phổ biến ở địa phương. Nhiều dự án được cấp đất tới 9 năm vẫn chưa sử dụng, trong khi DN cần đất thì không có... Ông Huỳnh Long - GĐ Cty Xương Rồng - phản ánh: "Trong lúc DN tư nhân không có đất, thì các DN nhà nước lại sử dụng lãng phí, đem cho thuê sai mục đích".

Nhiều kẽ hở
Theo phản ánh của Cty du lịch dịch vụ dầu khí VN, Luật Đất đai mới quy định tiền thuê đất hàng năm sẽ được điều chỉnh phù hợp với thị trường. Điều này trái với hợp đồng thuê đất đã ký trước đây (5 năm thay đổi một lần và không tăng quá 15%).

GĐ Cty TNHH chế biến thực phẩm Phú Cường, bà Nguyễn Thị Ngân phản ánh: Cty đã đầu tư 20 tỉ đồng vào dự án nuôi trồng thuỷ sản tại phường Phù Liễn và phường Văn Đẩu, quận Kiến An - Hải Phòng nhưng vẫn chưa triển khai được vì không giải phóng được mặt bằng do sự cản trở của một số hộ dân trong vùng dự án, cùng sự thoái hoá biến chất của một số cán bộ cơ sở.

Giải đáp từng kiến nghị của DN, ông Nguyễn Khải - Vụ trưởng Vụ Đất đai - cho biết Bộ TNMT đã kiến nghị với Chính phủ giải quyết theo hướng tạm giao đất cho DN sử dụng, DN hoàn thành nghĩa vụ tài chính mới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ trưởng Bộ TNMT Đặng Hùng Võ: "Các vấn đề vướng mắc, kiến nghị chưa giải quyết được ngay tại buổi đối thoại, đề nghị cứ gặp ông Võ, ông Khải (Nguyễn Khải) để trình bày. Bộ TNMT xin nhận trách nhiệm tiếp tục giải quyết".