Phó Giám đốc Sở Tài chính nói sai sự thật
Các Website khác - 11/11/2005

Trở lại vụ đấu giá gây thiệt hại 265 triệu đồng tại TPHCM
Phó Giám đốc Sở Tài chính nói sai sự thật

Báo Lao Động số 304, ra ngày 3.11, có bài "Đấu giá gây thiệt hại 265 triệu", đề cập vụ bán đấu giá lô hàng vải ngoại nhập lậu. Ngày 7.11, Sở Tài chính TPHCM có công văn gửi UBND TPHCM, Bộ Tài chính, Báo Lao Động cho rằng bài báo nhận định thiếu khách quan. Tuy nhiên, qua phân tích hồ sơ, chúng tôi khẳng định: Giải trình của Sở Tài chính loanh quanh, thậm chí sai sự thật.

Vụ đấu giá bất thường
Ngày 12.7, Sở Tài chính TP.Hồ Chí Minh tiến hành bán đấu giá lô hàng vải ngoại nhập lậu, là vật chứng vụ án do Cơ quan An ninh điều tra - CA TPHCM ( PA 24) thụ lý; giá khởi điểm lô hàng là 692 triệu đồng.

Sau 7 vòng đấu giá, Cty bách hoá điện máy TPHCM (do bà Phan Thị Mỹ - là cán bộ Cty đại diện) thắng đấu giá lô hàng với số tiền 964 triệu đồng, Cty Mỹ Thu đứng thứ hai với giá 957 triệu đồng, và Cty Cẩm Hưng đứng thứ ba với giá 950 triệu đồng.

Ngày 14.7.2005, bà Phạm Thị Kim Lệ (Phó Giám đốc Sở Tài chính - là Chủ tịch Hội đồng đấu giá) ký quyết định bán lô hàng trên cho Cty bách hoá điện máy TPHCM với giá 964 triệu đồng. Nhưng, thay vì làm các thủ tục nhận lô hàng, Cty bách hoá điện máy TPHCM lại bỏ cuộc.

Theo luật định, Cty Mỹ Thu đứng thứ hai với giá 957 triệu đồng đương nhiên là đơn vị được ưu tiên, Cty Cẩm Hưng là người ưu tiên thứ ba với giá 950 triệu.

Thế nhưng vài tháng sau đó lại xuất hiện một bất ngờ lớn, bà Phạm Thị Kim Lệ lại ký quyết định (số 7857/TC-HĐ-CS) bán lô hàng cho Cty vàng bạc đá quý SJC Chợ Lớn, với giá 699 triệu đồng. Như vậy, lô hàng bán đấu giá này gây thất thoát cho Nhà nước 265 triệu đồng.

Có trung thực?
Tại công văn giải trình, bà Lệ cho rằng Báo Lao Động nhận định thiếu khách quan. Tuy vậy, trong công văn, bà Lệ hoàn toàn né tránh câu hỏi: Vì sao không bán lô hàng cho người trả giá cao thứ hai và thứ ba?

Thực vậy, theo Nghị định 05/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản, khi người trúng giá không mua mà bỏ tiền đặt cọc, thì người thứ hai và sau đó người thứ ba được ưu tiên mua. Thế nhưng, cả hai doanh nghiệp này đều không hề được thông báo. Một thời gian sau đó, lô hàng được tổ chức bán đấu giá lại và Cty vàng bạc, đá quý SJC Chợ Lớn đã mua được lô hàng như đã nói ở trên.

Ngày 2.11, khi trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo PA 24 cho biết: Cơ quan này cũng hết sức bất ngờ khi biết lô hàng bị bán hạ giá xuống 699 triệu đồng. Khi PA 24 chất vấn vì sao không bán cho người trả giá 957 triệu đồng, thì ông Vương Cường (Phó phòng Quản lý công sản - Sở Tài chính) công khai tuyên bố: Không có quy định nào buộc phải bán lô hàng trên cho người trả giá cao cận kề(?). PA 24 cũng đã trực tiếp trao đổi với 2 doanh nghiệp được ưu tiên 2 và 3 thì cũng được xác nhận là không hề được thông báo về việc mua lô hàng.

Sau khi việc bán đấu giá nhà 163 Trần Hưng Đạo (TPHCM) có nhiều dấu hiệu bất thường, bị dư luận lên án, một số vụ đấu giá khác cũng đang bị dư luận đặt nhiều nghi vấn.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc nhằm giảm thiểu sự mất mát tài sản nhà nước.

Trao đổi với nhiều Cty từng tham gia đấu giá tại TPHCM, chúng tôi được biết có một nhóm người làm giàu nhanh chóng bằng con đường "xà xẻo" tài sản đấu giá, trong đó có doanh nghiệp tư nhân B.M được đánh giá là "gà" đấu giá dữ dằn nhất, lô hàng nào cũng mua và tất nhiên là luôn luôn trúng quả.

Trần Quang