Vay vốn ngân hàng: Không phí, chỉ có lãi suất
Các Website khác - 14/06/2008

 

Các ngân hàng đã chùn tay khi tăng lãi suất. Ảnh: T.T.D.
Sau khi Ngân hàng (NH) Nhà nước tăng trần lãi suất (LS) cho vay lên 21% và cấm thu phí hoạt động cho vay, các NH đang tìm cách lách việc thu phí. Thế nhưng, NH Nhà nước khẳng định không có phí, chỉ có LS theo qui định của pháp luật.

Ở những NH đang lách chủ trương cấm thu phí, người vay vẫn phải trả chi phí vay cao hơn trần LS cho vay 21%/năm.

Ngân hàng đã chùn tay khi tăng lãi suấtNgày 13-6, thêm một số NH tăng LS. NH Việt Á (VietABank) tăng LS USD kỳ hạn 1 tháng lên 7,2%/năm; 2 tháng 7,3%/năm; 3 và 6 tháng cùng LS 7,5%/năm; 9 tháng 7,6%/năm và 12 tháng 7,7%/năm. Southern Bank tăng LS vàng cho các kỳ hạn thêm 0,5%/năm. DongABank tăng LS VND cao nhất là 18,27%/năm, USD cao nhất 8%/năm và vàng là 6,37%/năm. Ngoài ra người gửi nhiều còn được cộng thêm 0,1-0,55%.

Trong khi đó, SeABank đã ngừng LS 19,2%/năm (13 tháng), 18,6%/năm (12 tháng) và 18%/năm (6 tháng). LS của NH này chỉ còn 16,2% (9-12 tháng), nếu gửi 2 tỉ đồng trở lên có LS bậc thang với LS cao nhất là 17,52% (3-7 tháng).

Tuy chạy đua LS nhưng các NH cũng đang "nhắc nhau" về mức LS huy động đã quá cao. Theo ông Nguyễn Văn Sẽ, quyền giám đốc Sở giao dịch II - NH Công thương VN, với trần LS cho vay là 21% thì mức LS huy động chỉ nên ở mức 16-17%/năm. Hiệp hội NH VN (VNBA) cũng đã họp với các thành viên để bàn về vấn đề ổn định LS. Theo các NH, việc chạy đua LS thực chất lượng tiền gửi không tăng thêm nhiều mà tiền chỉ chạy từ NH này sang NH khác nhưng lại gây áp lực lên LS cho vay.

Lách qui định cấm thu phí

Anh L. (Q.Gò Vấp, TP.HCM) làm hồ sơ vay 700 triệu đồng của một NH với LS 1,5%/tháng (18%/năm) cộng với các loại phí là hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, khi xong thủ tục thì NH báo ngưng cho vay theo hợp đồng cũ và làm hợp đồng mới. Theo đó, LS vay là 21%/năm, anh không phải trả phí nhưng bù lại NH sẽ giữ 15% tổng số tiền vay và chỉ được trả LS không kỳ hạn. Anh L. bức xúc: NH đã xử ép người vay và không chấp hành qui định về trần LS cho vay. Việc giữ lại 15% vốn vay tính ra tương đương với LS cho vay trước ngày 10-6 là 22-23%/năm.

Chủ trương cấm thu phí là tin vui cho người vay nhưng với những người đã ký hợp đồng vay trước ngày 10-6 mà chưa được giải ngân đang thấp thỏm lo.

Về phía NH cũng có cách xử lý khác nhau. Trao đổi sáng 12-6, ông Bùi Tấn Tài, giám đốc khối khách hàng cá nhân NH ACB, cho biết qui định cấm thu phí có hiệu lực từ 11-6 nên những hợp đồng đã ký từ 10-6 trở về trước sẽ không hồi tố, NH vẫn duy trì mức phí hơn 5%/năm cộng với LS cho vay là 18%/năm. Nếu khách hàng chấp nhận thì NH sẽ giải ngân. Còn theo ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc NH Đông Á, trước đây NH chỉ thu phí xoay quanh 3%/năm, vì vậy cộng lại cũng chỉ ngang với 21%. Ông Trần Xuân Huy, tổng giám đốc NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), cho biết đối với những hợp đồng đã ký nhưng chưa giải ngân thì NH sẽ áp dụng mức LS mới là 21%/năm.

N.KHÂM - A.HỒNG

Còn thu phí sẽ bị xử lý

Xung quanh vấn đề thu phí LS cho vay, thu phí ngoại tệ, ông Hồ Hữu Hạnh (ảnh) - giám đốc NH Nhà nước TP.HCM - cho biết: NH Nhà nước đang huy động cán bộ để kiểm tra chất lượng tín dụng, tập trung ở Hà Nội và TP.HCM, trong đó có làm rõ và chấn chỉnh các hoạt động thu phí cho vay của các NH thương mại. Tinh thần là không chấp nhận bất kỳ khoản phí nào liên quan đến cho vay, kể cả những hình thức lách trần LS cho vay như NH cho vay nhưng buộc người vay gửi lại một phần tiền. Người vay chỉ phải trả chi phí vay, mức tối đa 21%/năm.

* Việc này có hồi tố hay không khi nhiều hợp đồng đã ký trước ngày 11-6 (chính thức cấm thu phí) trong đó NH có thu phí?

- Tất cả các khoản giải ngân kể từ ngày 11-6 nếu có thu phí dưới bất kỳ hình thức nào đều sẽ bị xử lý. Với những hợp đồng đã ký trước ngày 11-6 có LS là 18% và có thu phí thì xử lý như sau: nếu chưa giải ngân thì người vay và NH điều chỉnh lại hợp đồng cho đúng với qui định mới về LS cho vay; trường hợp đã giải ngân, nếu NH chấp nhận LS cũ 18% thì thôi, nếu không thì cũng phải điều chỉnh lại hợp đồng theo trần LS mới 21%, không thu phí và không hồi tố khoản phí thu trước ngày 11-6.

* Thế còn phí mua bán ngoại tệ, các doanh nghiệp nói có quá nhiều phí khiến giá mà họ thanh toán cao hơn nhiều so với tỉ giá niêm yết do NH công bố?

- Do cung cầu ngoại tệ trên thị trường chưa được cân đối nên mới có tình trạng mua giá cao để có ngoại tệ. Nhưng ngày 11-6, NH Nhà nước đã điều chỉnh tỉ giá VND/USD và duy trì biên độ giao dịch +/-1%, đủ để các NH ấn định tỉ giá mua bán. Vì vậy, NH Nhà nước cũng không chấp nhận việc tiếp tục thu phí mua bán ngoại tệ để đẩy tỉ giá lên cao hơn biên độ cho phép. NH Nhà nước sẽ có những hướng dẫn về các qui định liên quan đến việc mua bán thông qua ngoại tệ thứ ba, đồng thời sẽ kiểm tra và chấn chỉnh việc thu phí mua bán ngoại tệ.

T.TUYỀN