Hàng điện lạnh được giảm thuế
Các Website khác - 08/03/2006

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung vừa ký quyết định điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng linh kiện, phụ tùng sản phẩm điện, điện lạnh gia dụng. Mức giảm phổ biến từ 30% xuống 0%.

Trong đó, các loại thiết bị dùng cho máy làm lạnh, tủ đá, tủ lạnh và một số thiết bị dùng cho điều hòa không khí... khung hoặc vỏ đã hàn sơn có công suất trên 26,38 kW nhưng không quá 52.75 kW, loại dùng cho mát bay hoặc chạy trên đường ray có mức giảm từ 15-30% xuống còn 3%.

Hàng điện lạnh vào mùa. Ảnh: Anh Tuấn.

Một số thiết bị khác như ga hay bơm không khí hoặc bơm chân không, máy nén và quạt không khí, nắp chụp điều hòa gió, cửa thông gió có kèm theo quạt hoặc không có lắp bộ phận nạp dùng cho máy điều hòa không khí, mức giảm phổ biến từ 5-30% xuống còn 0-10%.

Ngoài ra, các thiết bị khác như mắt lưới cuộn bằng nhôm, máy thiết bị dùng cho công xưởng, phòng thí nghiệm gia nhiệt bằng điện hoặc không bằng điện (trừ lò nấu luyện, lò nung sấy và các thiết bị khác)..., mức giảm phổ biến từ 15-20% xuống còn 0-3%. Các linh kiện khác dùng cho máy điều hòa không khí như bộ ngưng hoạt động bằng điện, tháp làm lạnh, máy lỏng không khí, mức giảm từ 10% xuống còn 3%. Riêng các thiết bị động cơ điện xoay chiều một pha có công suất không quá 1 kW, động cơ điện xoay chiều đa pha có công suất 750 kW, có công suất trên 1kW nhưng không quá 37,5 kW giảm từ 10-30% xuống còn 5%.

Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng linh kiện, điện lạnh gia dụng là thực hiện theo đúng cam kết gia nhập WTO và dựa trên những ý kiến đề xuất của doanh nghiệp. Trước đây, thuế nhập khẩu nguyên chiếc ở mức 40-50%, linh kiện 15-30%, nếu doanh nghiệp nào có tỷ lệ nội địa hóa cao mức thuế chỉ còn 5-15%. Mức thuế mới này đảm bảo theo đúng mục tiêu cái gì doanh nghiệp trong nước làm được thì bảo hộ còn những thứ phải nhập khẩu thì giảm thuế.

Minh Khuyên