Hàng điện máy sẽ tiếp tục giảm giá
Các Website khác - 29/12/2008

 

Các nhà kinh doanh hàng điện tử điện máy dự báo tivi cao cấp, máy tính, máy ảnh kỹ thuật số... sẽ còn giảm giá nữa trong năm 2009 do xu hướng thị trường lẫn tác động của Hiệp định đối tác kinh tế Việt - Nhật (EPA) vừa được ký kết.
Theo hiệp định EPA, các sản phẩm nghe nhìn điện tử của Nhật Bản nhập vào VN sẽ được miễn, giảm thuế theo lộ trình 5 đến 10 năm tùy chủng loại. Mức thuế giảm chia đều bình quân theo từng năm, dựa trên mức thuế cơ bản được quy định trong EPA.

Trong khi đó, hiện EPA vẫn chưa có các khung thuế cụ thể cho từng sản phẩm.

Với lộ trình này, các nhà sản xuất, kinh doanh điện tử tại VN cho rằng, giá cả hàng điện tử chắc chắc sẽ hạ tiếp tục nhưng mức độ cũng như tốc độ giảm sẽ trải dài vài năm. Trước mắt, thời điểm đầu năm 2009 hiệp định chưa ảnh hưởng nhiều đến giá hầu hết hàng điện tử điện máy trong nước, phải ít nhất khoảng từ giữa năm sau trở đi mới có tác động rõ rệt.

Tổng Giám đốc Công ty Sony Electronics VN Kimihiro Itokicho cho biết, với hãng này, chỉ có mặt hàng tivi cao cấp, máy tính xách tay Vaio và sản phẩm kỹ thuật số sẽ bị ảnh hưởng bởi hiệp định EPA, giảm thuế 4,5-2,5% tùy mặt hàng. Đây là những sản phẩm được nhập trực tiếp tại Nhật.

Phần lớn mặt hàng khác của Sony Electronics VN nhập từ các nước trong khu vực như Malaysia, Thái Lan... không là đối tượng giảm thuế theo EPA. Do đó giá cả những sản phẩm này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường.

Thiết bị điện tử, điện máy của Nhật sẽ không giảm giá nhiều trong thời gian tới.
Ảnh: H.T.

Giới kinh doanh siêu thị điện máy tại TP HCM cũng cho biết, kỳ vọng sẽ có những sản phẩm giá rẻ hội nhập hơn sau hiệp định với Nhật, song phải là chuyện lâu dài. Trước mắt hàng điện tử còn giảm nữa do xu hướng thị trường.

"Đa phần các sản phẩm điện tử, điện máy của Nhật có mặt tại VN đều được nhập từ các nước như Thái Lan, Malaysia, Singapore. Số lượng các thiết bị trực tiếp từ Nhật chỉ chiếm khoảng 1%", ông Nguyễn Minh Thư, Giám đốc kinh doanh và tiếp thị siêu thị điện máy Thiên Hòa cho biết. Vì vậy, trước mắt hiệp định sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cục diện giá cả của thị trường điện tử, điện máy trên cả nước.

Ông Lê Quang Vũ, Giám đốc siêu thị điện máy Media Mart, HN cho rằng, thời gian tới các mặt hàng điện tử, điện máy sẽ vẫn trên đà giảm theo tác động của thị trường, nhưng mức độ rất nhẹ.

Thực tế trên thị trường, sau thời điểm siêu thị ồ ạt xả hàng với giá sốc của sản phẩm điện máy, điện tử vào đầu tháng 11, thì hiện tại giá cả đều dần ổn định hơn.

Điển hình với tivi LCD được xem là có tốc độ xuống giá nhanh nhất cũng đã gần “chạm đáy”. Ông Lê Quang Vũ cho biết: “Giá cả hiện nay đã xuống tới mức thấp nhất, với mức này hiện nhà sản xuất đang bù lỗ”.

Tại hệ thống siêu thị điện máy Thiên Hòa, LCD là mặt hàng bán rất chạy trong thời gian gần đây bởi giá giảm đi khoảng 30-40 %. Ông Nguyễn Minh Thư nhận xét, số lượng tivi LCD dịp cuối năm được bán ra tại Thiên Hòa tăng 12-15% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, doanh số giảm khoảng 20% bởi giá thành hạ thấp.

Theo VnExpress