Khách du lịch Hội An giảm mạnh
Các Website khác - 22/12/2008

 

Mùa đông, mùa du lịch cao điểm nhất trong năm nhưng khách quốc tế đến tham quan đô thị cổ Hội An lại giảm trên 30%, nhiều doanh nghiệp công bố con số giảm đến 50%.

Bà Đinh Thị Thu Thuỷ, trưởng phòng Thương mại và du lịch Hội An cho biết, chỉ tiêu tăng trưởng về khách từ 10 nước, vốn chiếm đến 75% tổng lượt khách quốc tế đến Hội An năm trước giờ đã giảm đi đáng kể. Khách Nhật giảm 9%, Anh quốc giảm 19%, Hà Lan giảm đến 28%.

Doanh thu du lịch Hội An từ đầu năm đến nay đạt trên 550 tỉ đồng, so với năm 2007, doanh thu giảm gần 33%. Trong đó, doanh thu lữ hành giảm 43%, lưu trú giảm 20%, tham quan giảm 36% và các doanh thu khác giảm hơn 82%. Năm ngoái, thị phần khách quốc tế vào Việt Nam đến Hội An chiếm gần 12% nhưng mười tháng qua đã giảm còn 10%, trong đó, du khách đến từ Pháp chỉ còn một nửa.

Trung tuần tháng 11, UBND thành phố Hội An đã tổ chức buổi toạ đàm bàn về giải pháp xúc tiến du lịch Hội An để thu hút khách quốc tế với gần 100 đại diện doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, để bù vào lượng khách quốc tế tụt giảm cần chú ý tiềm năng thị trường khách nội địa.

Bà Đinh Thị Thu Thuỷ cho biết thêm: Hội An đang có tín hiệu tốt về du lịch MICE nên có thể tận dụng cơ hội này bằng cách tăng cường quảng bá.

Cũng cần tạo nên sự liên kết, tránh tình trạng mạnh ai nấy giảm giá có thể xảy ra từ nay đến năm 2009.

Quốc Hải