Vui ngắn, lo vừa
Các Website khác - 22/12/2008

Tuần giao dịch thứ ba trong tháng 12 kết thúc bằng phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp, đóng cửa VN–Index ở mức 307,3 điểm, tăng 2,3 điểm so với phiên trước. Đây cũng là tuần thứ hai liên tiếp trong tháng cuối năm, khối ngoại giữ vị thế mua ròng

Nước ngoài mua, trong nước thận trọng

Các nhà đầu tư vẫn cân nhắc thời điểm mua vào. Họ đang nhìn các ngân hàng. Khi nào dòng tiền từ ngân hàng chảy trở lại thị trường thì chứng khoán mới hồi phục. Ảnh: Lê Quang Nhật

Trong năm phiên giao dịch, chỉ có phiên giữa tuần, ngày 17.12, khối ngoại bán ròng, với giá trị khá nhỏ là 6,4 tỉ đồng. Bốn phiên còn lại, khối này thực hiện mua ròng. Tổng giá trị mua ròng trong tuần của khối nước ngoài là 68,7 tỉ đồng.

So với tuần trước đó, giá trị giao dịch đã có phần cải thiện với mức giao dịch có ngày vượt quá 350 tỉ đồng. Ở tuần trước, giá trị giao dịch dao động ở sàn TP.HCM quanh ngưỡng 250 tỉ đồng. Sàn Hà Nội cũng có tình trạng tương tự, khi giá trị dao dịch xoay quanh ngưỡng 150 tỉ đồng ở tuần này.

Năm phiên giao dịch tuần qua mang tính chất thử thách ngưỡng 300 khi VN–Index vượt lên mốc này vào phiên đầu tuần, sau đó hạ xuống khi có tin IFC bán 16 triệu cổ phiếu của ngân hàng Sacombank. Tuy nhiên, ngay trong phiên giảm điểm ngày 16.12, khối ngoại có phiên mua ròng lớn nhất kể từ đầu tháng đến nay, có tác động tích cực đến yếu tố tâm lý của nhà đầu tư.

Theo quan sát thị trường của các chuyên gia phân tích, khối nước ngoài bắt đầu mua vào, nhưng trong nước vẫn còn thận trọng. Cổ phiếu mua tập trung vào nhóm blue-chip. Đáng chú ý, một số cổ phiếu có mức độ dao động lớn hơn thị trường, đồng nghĩa với khả năng rủi ro cao nhưng lợi nhuận có thể lớn, được mua khá nhiều. Điều này, như nhận xét của chuyên gia phân tích kỹ thuật Christopher Blank (công ty Chứng khoán TP.HCM – HSC), nhà đầu tư đang có niềm tin thị trường sẽ hồi phục, ít ra trong ngắn hạn.

Chờ niềm tin trở lại

Nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam, trong ngắn hạn, theo giám đốc phân tích F. Mac Cana (HSC), có thể đạt 340 – 350 điểm. Phân tích biểu đồ kỹ thuật của cả hai sàn, chuyên gia Blank nhận xét, lượng chào mua và bán đang có dấu hiệu cân bằng, thể hiện rõ ở hai phiên cuối tuần. Điều này khiến các nhà phân tích cho rằng, thị trường không thể tăng tốc nhanh và có dấu hiệu các nhà đầu cơ sẵn sàng bán ra. Trong hai tuần qua, các nhà đầu cơ khó lướt sóng nhưng hai phiên cuối tuần đã có sóng nhỏ xuất hiện trong phiên. “Có thể đợt hồi phục cuối cùng trong năm có thể kết thúc sớm” – chuyên gia Blank viết trong báo cáo cuối tuần qua của HSC.

Tại cuộc gặp các nhà đầu tư về triển vọng thị trường 2009, ông Mac Cana cho rằng, các dấu hiệu cho thấy VN–Index dao động quanh vùng đáy nhưng phải thận trọng trong hai tháng tới. Thời điểm mua vào, theo ông Mac Cana, phải quan sát kỹ động thái từ ngân hàng. Câu hỏi về thời điểm mua vào trên thị trường chứng khoán của kế toán trưởng một ngân hàng thương mại được ông Cana trả lời gọn: “Khi nào dòng tiền từ ngân hàng chảy trở lại thị trường thì chứng khoán mới hồi phục”. Ông Cana lý giải, khi niềm tin vào thị trường và rủi ro xuống thấp, thì ngân hàng mới đẩy mạnh cho vay. Trong một báo cáo gần đây của một công ty nghiên cứu, ngân hàng còn chưa sử dụng tới nguồn 20.300 tỉ đồng tín phiếu bắt buộc mà ngân hàng Nhà nước vừa đồng ý cho các ngân hàng sử dụng tới. Việc hạ lãi suất cơ bản xuống 8,5% công bố hồi cuối tuần trước kèm theo hạ lãi suất khoản tín phiếu bắt buộc kể trên từ mức 13% xuống còn 4,5% có thể làm cho khoản tiền này trở lại thị trường.

Tiểu Lý