Khởi công Nhà máy thuỷ điện An Khê - Ka Nak
Các Website khác - 26/11/2005

Khởi công Nhà máy thuỷ điện An Khê - Ka Nak

Sáng nay (26.11), Ban Quản lý dự án thuỷ điện 3 (TCty Điện lực VN) khởi công xây dựng Nhà máy thuỷ điện An Khê - Ka Nak trên sông Ba. Nhà máy có công suất lắp máy 173MW, dự kiến khi đi vào hoạt động năm 2009 sẽ cung cấp gần 700 triệu kWh điện cho các tỉnh miền Trung và miền Nam.
Đây là nhà máy ở bậc thang trên cùng của sơ đồ khai thác bậc thang thuỷ điện sông Ba.

Công trình nằm trên địa phận các xã Đông, xã Kroong, xã Lơ Ku, xã Đắk HLơ (huyện Kbang); các xã Cửu An, Thành An, Tú An (huyện An Khê) của Gia Lai và các xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn) của tỉnh Bình Định. Tổng mức đầu tư cho công trình là 3.755,8 tỉ đồng. Ước tính, số dân phải di chuyển khỏi vùng lòng hồ và vùng tuyến của công trình là 565 hộ, với khoảng 2.930 người.

Ông Trần Văn Hải - Trưởng BQL dự án thuỷ điện 3 - cho hay: "Ngoài việc cung cấp, bổ sung nguồn điện cho các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, thuỷ điện An Khê - Ka Nak còn bổ sung nguồn nước tưới cho 5.000ha đất canh tác, phía nam tỉnh Bình Định, đồng thời đảm bảo nguồn nước cho môi trường hạ lưu sông Ba".

Tổng chi phí cho công tác đền bù, di dân và tái định cư là 335,8 tỉ đồng, trong đó 128,2 tỉ đồng được dành cho xây dựng tái định cư.

Cẩm Văn