Thắng lớn
Các Website khác - 26/11/2005

Thắng lớn

Phiên đấu giá cổ phần lần đầu của Cty nhiệt điện Phả Lại ngày 25.11 được đánh giá là rất thành công. Trên 62 triệu cổ phần đã được 305 nhà đầu tư đặt mua, trong đó có 4 nhà đầu tư nước ngoài.

Đây là đợt bán đấu giá cổ phần lớn nhất từ trước tới nay ở VN với lượng vốn huy động được lớn nhất: Trên 623 tỉ đồng tính theo mệnh giá. Các chuyên gia cho rằng, trong điều kiện thiếu điện và thiếu vốn để đầu tư cho các công trình điện như hiện nay thì đây thực sự là một kênh huy động vốn nhanh chóng và hiệu quả.

Vài ngày trước khi phiên đấu giá bắt đầu, đã có những dự báo cho rằng Phả Lại chỉ có khả năng bán được tối đa 300 tỉ đồng cổ phiếu tính theo mệnh giá.

Nguyên nhân do tỉ lệ nắm giữ của TCty Điện lực VN (EVN) trong công ty này quá lớn (tới 75%) nên không thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng ngay khi EVN cam kết sẽ sớm thực hiện việc bán tiếp cổ phần, thậm chí không nắm giữ cổ phần chi phối, số lượng các nhà đầu tư có tổ chức tham gia tăng lên đáng kể.

Do hạn chế về mức đầu tư, các nhà đầu tư tổ chức dường như đã huy động đến đồng tiền cuối cùng của hạn mức để mua cổ phần của Nhiệt điện Phả Lại. Nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng vét túi đến những đồng cuối cùng làm vốn đối ứng vay ngân hàng để đầu tư.

Các chuyên gia chứng khoán nhận định rằng, đây là một điển hình về huy động vốn trong nước đầu tư vào doanh nghiệp cổ phần hoá. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài dường như vẫn trông đợi một động thái mới từ EVN trước khi quyết định sẽ tiếp tục đầu tư vào Nhiệt điện Phả Lại, đó là tỉ lệ nắm giữ của EVN trong công ty này bao giờ sẽ giảm tiếp như lãnh đạo EVN đã hứa?

Hạnh Phương