Khuyến cáo doanh nghiệp không ồ ạt bán cà phê
Các Website khác - 08/03/2006

Chủ tịch Hiệp hội cà phê, ca cao Việt Nam (Vicofa) Vân Thành Huy đã đề nghị như vậy trong Hội nghị tổng kết năm 2005 của Vicofa, diễn ra sáng qua. Theo ông Huy, sản lượng cà phê Việt Nam năm nay giảm 30-40% so năm ngoái trong khi nhu cầu thị trường ngày càng cao khiến cung sẽ thấp hơn cầu.

Theo ông Huy, 2 tháng đầu năm, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất được 300.000 tấn cà phê nguyên liệu, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, Vicofa chủ trương khuyến khích doanh nghiệp thành viên không ký hàng loạt hợp đồng có thời hạn giao quá lâu so với thời điểm ký kết (giao sau) ngay từ đầu vụ để hạn chế những rủi ro do biến động giá cả.

Sản lượng cà phê Việt Nam hiện nay có ảnh hưởng mạnh đến thị trường cà phê thế giới. (Vicofa)

Trên thực tế trong năm qua, một vài doanh nghiệp đã ký hợp đồng giao sau, đặc biệt là hợp đồng trừ lùi với số lượng lớn, đã dẫn đến thua lỗ trong kinh doanh. Nguyên nhân, là do giá cà phê trên thị trường trong và ngoài nước năm qua có quá nhiều biến động, nguồn cung cũng thiếu hụt.

Ông Huy cho rằng, giá đang lên cao là thuận lợi của ngành cà phê Việt Nam, song rất nhiều doanh nghiệp vấp cái khó về thiếu vốn đầu tư. Giá thu mua cà phê nhân trong nước trung bình 18.000 đồng/kg, tức giá trị tăng gấp đôi so năm 2004. Thế nhưng hạn mức ngân hàng cho doanh nghiệp vay quá ít, không đủ để nhà kinh doanh đầu tư thu mua sản phẩm. Cái khó này cũng khiến cho việc kinh doanh của doanh nghiệp kém hiệu quả.

Dự báo hướng phát triển của thị trường cà phê Việt Nam, đại diện Vicofa nhận định, phương thức mua bán qua các sàn giao dịch quốc tế sẽ phổ biến hơn.. Năm ngoái, đã có 173.000 bao cà phê nhân, tương đương với khoảng 83.000 tấn cà phê, được bán qua các sàn giao dịch London và NewYork. 30 doanh nghiệp kể cả Nhà nước và tư nhân đã tham gia các sàn giao dịch quốc tế, trong đó có tới 60% doanh nghiệp bán hàng trực tiếp.

Phan Anh