Làn sóng bán ra khiến giá vàng giảm nhẹ
Các Website khác - 13/02/2009
 Làn sóng mang vào đi bán của người dân vẫn còn tiếp nối khiến các doanh nghiệp vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ giá mua vào. Hiện tại, giá vàng vẫn giữ mốc trên 1,9 triệu đồng/chỉ.Dòng người xếp hàng chờ bán tại Bảo Tín Minh Châu sáng ngày 13/2 (ảnh: Nguyễn Hiền).

 
Mở đầu phiên giao dịch sáng nay 13/2, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chi nhánh Hà Nội niêm yết ở mức 1,91 triệu đồng/chỉ (mua vào) - 1,928 triệu đồng/chỉ (bán ra); vàng Bảo Tín Minh Châu có giá 1,915 triệu đồng/chỉ - 1,925 triệu đồng/chỉ.

Đến 9h30, giá vàng SJC mua vào giảm 2.000 đồng, xuống 1,908 triệu đồng/chỉ, còn giá bán ra giữ nguyên. Tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu, vàng rồng Thăng Long giảm 5.000 đồng/chỉ đối với giá mua vào và bán ra, xuống mức 1,91 triệu đồng/chỉ - 1,92 triệu đồng/chỉ.

Vào lúc 11h cùng ngày, vàng SJC giảm nhẹ giá bán xuống 1,923 còn Bảo Tín Minh Châu vẫn giữ nguyên mức giá trên. Giá vàng SJC tại cửa hàng Phú Quý dao động quanh mức 1,91 triệu đồng/chỉ - 1,92 triệu đồng/chỉ.

Giá vàng điều chỉnh giảm nhẹ so với hôm qua nhưng vẫn giữ ở mức cao. Đây chính là nguyên nhân khiến dòng người đổ về các cửa hàng vàng bạc để bán vàng kiếm lãi vẫn tiếp diễn.

Bà Nguyễn Lệ Thu, quyền trưởng phòng kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu cho biết: Giá vàng thế giới đang cao hơn trong nước khoảng 70.000 đồng - 80.000 đồng/chỉ, nhưng mức trên 1,9 triệu đồng/chỉ hiện đã có lãi nên người dân mang đi bán.
 
“Nhằm tránh rủi ro, nhiều người tận dụng thời cơ để lướt sóng, chỉ cần có lãi khoảng 100.000 đồng/chỉ là họ đã bán ra. Nhằm giảm tải cho cửa hàng chính, chúng tôi đã phát thông báo để mọi người mang vàng qua cơ sở của Bảo Tín Minh Châu tại 55 Nguyễn Sơn”.
 


Thị trường vàng có thêm những nhà đầu tư mới (ảnh: Nguyễn Hiền).
 
Theo ghi nhận của Dân trí, lượng khách hàng hôm qua đến lấy tiền cộng với lượng khách mới mang vàng đến bán khiến cửa hàng Bảo Tín Minh Châu “ghẹt thở” giữa biển người.
 
Đoạn đường Trần Nhân Tông trước cửa hàng Bảo Tín Minh Châu ách tắc, để duy trì lưu thông, lực lượng công an địa bàn đã phải đứng ra dẹp đường. Nhóm bảo vệ tại cửa hàng cho hay, ngay khi Bảo Tín Minh Châu mở cửa lúc 8h sáng, dòng người bán vàng đã xếp hàng dài từ điểm tiếp nhận thu mua ra tới vỉa hè cửa hàng bên cạnh.
 
Lượng khách quá đông khiến cửa hàng này phải phát tích kê, số thứ tự cho khách hàng. Vàng chính hãng và các loại vàng miếng được cửa hàng này ưu tiên thu gom. Người dân mang vàng đi bán buổi sáng vẫn phải chịu cảnh ra về tay không, chiều mới trở lại nhận tiền.
Theo khẳng định của đại diện Bảo Tín Minh Châu: “Người dân bán bao nhiêu vàng, chúng tôi đều thu gom hết”.
 
Việc người dân đổ xô đi bán vàng kiếm lời đã trở thành tình trạng chung của hầu hết các cửa hàng vàng mấy ngày hôm nay, khi mức giá “vọt” lên trên 1,9 triệu đồng/chỉ. Cửa hàng vàng Phú Quý đối diện Bảo Tín Minh Châu cũng đông nghẹt khách.
Đại diện Phú Quý cho biết, lượng khách bán vàng tăng khoảng 3 - 4 lần so với ngày thường, vào thời điểm tiền chưa kịp về, cửa hàng này cũng phải phát phiếu ghi nợ. Không chỉ tranh thủ bán vàng miếng để kiếm lời, nhiều người còn tận dụng cơ hội bán vàng trang sức “tránh lỗ” do đã mua với giá cao trước đây.

Theo dự báo của các chuyên gia thị trường, giá vàng thế giới có nhiều khả năng tăng thêm và giá vàng trong nước diễn biến thuận chiều với thế giới. Kết thúc phiên hôm qua, giá vàng giao tháng 4/2009 tại thị trường New York tăng 4,7 USD/ounce (tương đương 0,5%), lên mức 949,2 USD/ounce. Trong phiên giao dịch, giá vàng có lúc lên 954 USD/ounce, mức cao nhất từ ngày 22/7.

Tuy nhiên, giá vàng giao ngay trên Kitco.com của thị trường châu Á đang có biên độ giảm hơn 8 USD, tạm giữ ở mức 939,1 USD.

Các cửa hàng vàng cho hay, giá vàng trong nước đang chờ phiên giao dịch chính thức của thị trường vàng thế giới bắt đầu vào lúc 15h hôm nay.

USD chợ đen đứng ở mức giá 17.600 VND

Trái ngược với vàng, giao dịch trên thị trường ngoại tệ khá im ắng, ít có giao dịch đầu cơ kiếm lời. Giá USD bán ra tại các cửa hàng kinh doanh ngoại tệ trên phố Hà Trung (Hà Nội) hiện đứng ở mức 17.600 VND, trong khi giá mua vào tăng nhẹ 10 VND, lên 17.560 VND so với lúc mở cửa phiên sáng.

Theo công bố từ Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá bình quân liên ngân hàng ngày 13/2 ở mức: 1 USD = 16.979 VND; tỷ giá gia dịch của ngân hàng thương mại là: 17.486 VND - 17.488 VND.

Theo Dan Tri