Microsoft nhảy vào lĩnh vực bán lẻ
Các Website khác - 13/02/2009

Một chuỗi cửa hàng bán lẻ mang thương hiệu Microsoft sẽ sớm được khai trương, trong đó chủ yếu bán máy tính cài đặt phần mềm của hãng.

Kế hoạch thiết lập hệ thống phân phối bán lẻ được Microsoft công bố hôm qua, cho dù suy thoái kinh tế lan rộng và các nhà bán lẻ khác đang vật lộn để tồn tại.

Gian trưng bày của Microsoft tại triển lãm ở Las Vegas (Mỹ) hôm 9/1. Ảnh: Reuters

Hãng đã mời ông David Porter, người có 25 năm kinh nghiệm làm việc tại tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Wal-Mart về làm phó chủ tịch phụ trách mảng kinh doanh bán lẻ. Thứ ba tuần sau, Porter sẽ bắt tay ngay vào công việc. Dự kiến ông sẽ đưa ra các kế hoạch chi tiết về thời gian triển khai, địa điểm và thiết kế cửa hàng. Bày bán trong cửa hàng chủ yếu sẽ là máy tính có cài đặt phầm mềm Microsoft và một số sản phẩm khác của hãng.

Thời điểm để Microsoft triển khai kế hoạch mới không được thuận lợi cho lắm. Lĩnh vực bán lẻ đang gặp nhiều khó khăn khi kinh tế suy thoái. Nhiều nhà cung ứng đồ điện tử cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Hãng Circuit City mới đây phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản và dự kiến phải thanh lý 567 cửa hàng tại Mỹ, đồng thời cho 34.000 người nghỉ việc. Đại gia chuyên bán lẻ đồ điện tử Best Buy đã sa thải hàng nghìn nhân viên và cho biết doanh thu sụt giảm 6,5%.

Ngay cả Apple, doanh thu trong quý cuối năm 2008 cũng giảm mạnh. Bình quân mỗi cửa hàng chỉ đạt doanh số 7 triệu USD, thay vì mức 8 triệu USD cùng kỳ năm 2007.

Microsoft cho biết chuỗi cửa hàng bán lẻ của hãng sẽ giúp khách hàng lựa chọn thông minh hơn khi có kế hoạch mua sắm đồ công ghệ. Một cửa hàng mẫu đã được dựng tại trụ sở công ty nhằm chứng mình cho quyết tâm đó.

Theo VnExpres