Ngân hàng Hong Kong chao đảo vì tin đồn
Các Website khác - 26/09/2008

Hàng nghìn khách hàng đã kéo đến trụ sở và các chi nhánh của Ngân hàng Đông Á - BEA (Hong Kong) đòi rút tiền tiết kiệm, sau khi có thông tin cho rằng nhà băng này đang gặp rắc rối về tài chính.

BEA bị nghi thua lỗ vì quan hệ kinh doanh với Lehman Brothers và AIG của Mỹ. Ảnh: Getty Images

Tin đồn xuất phát từ một tin nhắn điện thoại di động, trong đó ám chỉ khả năng BEA phải đóng cửa trong một vài ngày tới do dính líu tới hai đại gia tài chính đang lâm nạn của Mỹ là Lehman Brothers và AIG. Thông tin này khiến hàng nghìn người kéo đến ngân hàng từ sáng qua và đòi rút tiền, cho dù nhân viên nơi đây phát tờ rơi khẳng định mọi chuyện vẫn bình thường.

Ngay lập tức BEA đã ra thông báo phủ nhận tin đồn nói trên. Người đứng đầu cơ quan quản lý tiền tệ Hong Kong cũng phủ nhận tin đồn và cho rằng hệ thống ngân hàng nơi đây đang an toàn và ổn định.

Tuy nhiên, cổ phiếu của ngân hàng trong ngày giao dịch hôm qua vẫn mất giá tới 11%.

Thứ sáu tuần trước, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody hạ xếp hạng của BEA từ mức ổn định xuống tiêu cực, với lý do có những dấu hiệu về giao dịch nội gián và thiếu kiểm soát nội bộ tại nhà băng này. Tuần trước BEA cũng công bố khoản lỗ 93 triệu đôla Hong Kong (tương đương 12 triệu USD). Khoản lỗ này buộc ngân hàng phải sửa đổi lại kết quả kinh doanh nửa đầu năm nay.

Hôm nay, lượng khách kéo đến BEA đã giảm đáng kể, sau khi chính quyền Hong Kong bơm gần 500 triệu USD nhằm đảm bảo thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.

BEA là nhà cho vay lớn thứ 5 tại Hong Kong, bắt đầu hoạt động từ tháng 1/1919.

Đinh Phi (theo BBC)