Phỏng vấn trực tuyến về đầu tư vàng
Các Website khác - 26/09/2008

Thị trường vàng biến động mạnh từ đầu năm tới nay, do bất ổn kinh tế, tài chính và chính trị thế giới. 14h30 chiều 26/9, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Nguyễn Thanh Trúc và Trưởng đại diện hãng tài chính MKS Nguyễn Thế Hùng sẽ trao đổi với độc giả về chủ đề này.

Vàng đang là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng mạo hiểm. Ảnh: Hoàng Hà

Giá vàng thế giới lập kỷ lục vào ngày 17/3, vượt xa mốc 1.030 USD một ounce, kéo giá trong nước lên đỉnh cao 19,5 triệu đồng một lượng. Kể từ đó tới nay, thị trường luôn biến động mạnh, do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính tín dụng ở Mỹ, thị trường nhiên liệu và sức khỏe của đồng đôla. Đặc biệt trong tháng 9, có ngày biên độ dao động giá lên tới hơn 100 USD mỗi ounce trên các sàn giao dịch thế giới. Còn tại Việt Nam, chỉ sau đêm 17/9, giá vàng tăng tới 1,3 triệu đồng mỗi lượng, khiến giới đầu tư không kịp trở tay.

Từ tháng 6 đến nay, vàng đã bị hạn chế nhập khẩu nhằm phục vụ mục tiêu kiểm soát nhập siêu, song đã gây sức ép không nhỏ tới thị trường trong nước. Nguồn cung eo hẹp, chi phí hoạt động gia tăng, các doanh nghiệp kinh doanh phải niêm yết giá ở mức cao hơn nhiều so với thế giới, có thời điểm vênh tới 1,7 triệu đồng mỗi lượng.

Vàng không chỉ là công cụ tích trữ tài sản an toàn như trước, mà giờ đây đang trở thành một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn, bên cạnh chứng khoán, bất động sản. Diễn biến thất thường của thị trường thời gian qua khiến không ít nhà đầu tư thua thiệt, đặc biệt khi giao dịch trên sàn.

Ông Nguyễn Thanh Trúc gắn bó với nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý từ gần 20 năm nay. Hiện ông là giám đốc Công ty Kinh doanh Mỹ nghệ vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp kiêm Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam.

Chuyên gia Nguyễn Thế Hùng cũng có gần 20 năm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh vàng. Ông từng làm việc tại Bộ Thương mại (cũ) trước năm 1990 và chuyển sang Ngân hàng Bipielle (Thụy Sĩ) trong các năm 1990-2007. Từ đầu năm nay, ông làm Trưởng đại diện MKS Finance tại Việt Nam, một hãng sản xuất và kinh doanh vàng Thụy Sĩ.

Hai chuyên gia này sẽ chia sẻ kinh nghiệm, sự am hiểu về thị trường vàng và có những lời khuyên hữu ích cho độc giả trong buổi phỏng vấn trực tuyến trên VnExpress.net vào 14h30 chiều mai, 26/9.

Độc giả quan tâm có thể gửi câu hỏi về địa chỉ: kinhdoanh@vnexpress.net.

Ban Kinh doanh