Nghề mai táng người chết: Nhiều người sợ nhưng vẫn... mặc kệ
Báo Ngày nay - 07/04/2016
Thậm chí nhiều người bạn còn bảo, nghĩ đến cảnh đối diện với xác chết đã thấy rùng mình và sợ rồi, chứ chưa nói đến việc thực hiện dịch vụ khâm liệm, chôn cất hay hỏa táng.

Ở Hà Nội hay các thành phố lớn hiện nay, nghề lo hậu sự cho người chết hay còn gọi là dịch vụ mai táng đang nở rộ. Thông thường, chỉ cần một cuộc điện thoại, những người làm nghề dịch vụ mai táng có mặt lo chu tất từ A đến Z chuyện hậu sự cho thân chủ, đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất...

Được sự chỉ dẫn của người thân, chúng tôi tìm gặp anh Tài, 37 tuổi. Anh Tài là chủ cơ sở dịch vụ tang lễ Tài Tâm, số 72 khu Bắc Sơn, Thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội.

Anh Tài tiết lộ: Anh và gia đình đã làm nghề phục vụ ma chay và tang lễ này được hơn 2 năm nay. Cơ duyên khiến anh từ một người đang kinh doanh nghề gốm sứ tự do chuyển sang nghề nhiều người còn đang xì xào vào ra này hoàn toàn là do chữ duyên.

Người đàn ông này tâm sự: ‘Con đường dẫn mình đến với nghề này là do mình có một anh bạn. Anh ấy chuyên làm dịch vụ mai táng cho mọi người. Một vài lần, mình cũng phụ anh. Rồi nhiều lúc trong đám tang của người thân, cho dù nhà người thân mình đã thuê một cơ sở làm dịch vụ khâm liệm, ma chay. Thế nhưng họ làm không nhiệt tình khiến gia đình người thân không hài lòng. Bởi thế, mình quyết định rẽ ngang, bỏ công việc kinh doanh gốm sứ sang làm nghề này”.

Những người làm nghề dịch vụ mai táng như anh Tài lo chu tất từ A đến Z chuyện hậu sự cho thân chủ.

Khi có ý nghĩ như vậy, anh Tài đã nhanh chóng thành lập cơ sở dịch vụ Tài Tâm của mình. Nhiều người thân và bạn bè thời kỳ đầu biết cũng gàn anh vì nghề này vất vả, lại đụng đến vấn đề tâm linh. Thậm chí nhiều người bạn còn bảo, nghĩ đến cảnh đối diện với xác chết đã thấy rùng mình và sợ rồi, chứ chưa nói đến việc thực hiện dịch vụ khâm liệm, chôn cất hay hỏa táng.

“Cũng khá nhiều người xì xào đằng sau nhưng mình mặc kệ. Mình nghĩ làm nghề gì cũng được, miễn là mình làm việc đàng hoàng, cẩn thận, không lợi dụng tang gia bối rối để bắt chẹt của ai. Hơn nữa, mình nghĩ nghề này cũng giúp cho các gia chủ lo chu toàn cho người vừa khuất nên cũng khá thấy có ý nghĩa” – anh Tài chia sẻ thực lòng.

Nghề phục vụ tang lễ khá vất vả

Hiện cơ sở của anh đã có thể lo chu toàn cho các gia đình trên địa bàn nhiều dịch vụ tang lễ đa dạng như: dịch vụ địa táng, hỏa táng, lưu giữ tro cốt, xây mộ, dịch vụ nhà tang lễ, trưng bày hũ lưu cốt, nhang đèn, phụ kiện mộ bia… và nhiều dịch vụ khác.

Tất nhiên, để chuẩn bị chu toàn nhất cho mọi công việc của mình, cơ sở của anh cũng có hẳn 1 kho đồ đạc đủ thể loại, phục vụ ma chay, hỏa táng từ kèn đồng, chiêng, trống cho đến cờ quạt... hoặc những mối về thầy cúng…

Nhiều mức giá và dịch vụ khác nhau

Tuy cơ sở mới mở và có 5 thành viên nhưng có những ngày đã có vài mối gọi điện. Có hôm cao điểm, cơ sở phải phục vụ cùng lúc 4-5 đám tang.

Theo anh Tài cho biết, nghề phục vụ tang lễ khá vất vả. Bởi khi đã nhận lời của gia chủ, anh và các đồng nghiệp phải cố gắng lo liệu chu đáo nhất. Từ hòm xiểng, lư hương, chân đèn, nhà rạp, quần áo, khăn tang đến việc tắm rửa, khâm liệm, xem giờ tốt, giờ xấu... đều phải làm tất tần tật.

“Chưa kể, cái khó nhất của nghề này là phải làm dịch vụ mai táng theo đúng ý gia chủ hoặc theo tôn giáo. Mà trong lúc gia đình có người mất, thì nhà họ thường mỗi người một ý. Những khi ấy, mình phải thật sự hiểu biết về tôn giáo, có một số kiến thức nhất định về việc khâm liệm, hỏa táng, lưu tro cốt mới tư vấn được cho gia chủ nhằm chuẩn bị lễ tươm tất phù hợp nhất với mỗi gia đình” – anh Tài khẳng định.

Nhiều mức giá quách khác nhau cho các gia đình lựa chọn cho người mất.

Cũng theo người có kinh nghiệm tổ chức tang lễ này cho biết, mức giá tổ chức đám tang ở mỗi gia đình rất khác nhau tùy theo điều kiện kinh tế của họ. Với gia chủ nghèo thì tổ chức tang lễ đơn giản, chỉ 8-10 triệu là xong. Với gia chủ kinh tế khá giả hơn thì khoảng 20-30 triệu. Có những gia chủ giàu thì 100-200 triệu. Giá cả dịch vụ tùy thuộc vào hình thức tổ chức tang lễ hay các loại áo quan, quách, mộ xây như nào… mà gia chủ lựa chọn.

“Tùy theo yêu cầu của gia chủ mà dịch vụ cung ứng của cơ sở mình khác nhau. Có người thích áo quan có “cửa sổ” để thấy mặt người chết nhưng có người lại thích áo quan kín. Hoặc tùy theo từng chất liệu quách như quách sứ, quách đá, bình đá để tro cốt sau hỏa táng mà giá khác nhau vì phụ thuộc vào chất liệu vật liệu, trang trí. Thông thường chúng có giá từ 7-25 triệu đồng”.

Vui buồn của người làm nghề dịch vụ mai táng

Khi được hỏi, niềm vui lớn nhất của anh khi làm công việc này hàng ngày, anh Tài hồ hởi nói: “Có nhiều niềm vui lắm. Nhưng có lẽ vui nhất là sau mỗi đám tang, mình được gia chủ nói lời cảm ơn chân tình vì đã giúp họ tổ chức đám tang chu đáo nhất có thể cho người thân của họ. Điều này khiến họ an lòng và yên tâm. Những lúc như thế, mình cũng vui lây”.

Người đàn ông 37 tuổi này cũng nhớ mãi về 1 đám tang vội vàng, tổ chức phúng viếng ngay trong đêm nhưng thấm đượm tình cảm mà anh đã từng phục vụ. Đó là một lần, đang nửa đêm thì anh nhận được cuộc gọi của 1 người chồng trẻ. Người chồng này nhờ anh lo tổ chức lo đám ma và hỏa táng cho người vợ trẻ mới mất lúc 23h đêm vì bệnh ung thư phổi.

“Mình vội vàng đến nhà anh thì anh bảo sáng mai sẽ hỏa táng. Mình hỏi sao lại nhanh như thế thì anh bảo vì vợ mất trẻ quá, 2 con còn nhỏ cứ nhớ mẹ khóc ngằn ngặt. Nhìn cảnh đó, anh thương 2 con nhỏ. Anh cũng thương người vợ vắn số và sợ vợ thấy bố con anh quá thương tiếc mà quyến luyến trần gian, không nhanh siêu thoát. Bởi thế, anh muốn lo liệu chu toàn cho vợ sớm”.

Thế là ngay trong đêm ấy, anh Tài và các đồng nghiệp ngay lập tức lên kế hoạch tổ chức đám tang cho người vợ trẻ của gia chủ. Cũng may, họ hàng nhà gia chủ không nhiều, lại ở gần nên ngay trong đêm đó, mọi người cũng đến phúng viếng hết. Đến 9h sáng hôm sau thì tổ chức đưa thi thể đi hỏa táng.

“Chưa bao giờ mình tổ chức 1 đám tang mà người đi phúng viếng lại vào giữa đêm muộn cả. Hơn 2 năm trôi qua, nhưng hình ảnh người chồng thương vợ thương con cứ ôm 2 con ngồi cạnh quan tài vợ với đôi mắt đỏ hoe, vẻ mặt bất thần đó khiến mình luôn bị ám ảnh và nhớ mãi. Trong lúc tang gia bối rối như thế, anh chồng trẻ này vẫn cố gắng nhờ mình tư vấn cách cho người mới mất nằm quay hướng nào, làm những gì để tốt nhất cho vợ anh.”